Sáng 26-6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TP.HCM lần thứ VII, giai đoạn 2015-2020 với chủ đề “Năng động - Đổi mới - Sáng tạo”.

TP.HCM là cái nôi khởi nguồn nhiều phong trào thi đua yêu nước - ảnh 1
Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, đến dự đại hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

Dự Đại hội có ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng nhiều lãnh đạo, khách mời trung ương và các tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ...

Phát biểu khai mạc đại hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng nhìn lại quá trình phát triển của TP.HCM 45 năm qua, có thể thấy TP.HCM là một trong những cái nôi khởi nguồn của nhiều phong trào thi đua yêu nước sáng tạo.
“Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân TP vẫn luôn tràn đầy nỗ lực vươn lên, càng khó khăn càng thể hiện bản lĩnh và khát vọng lớn để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao” - ông Phong nói.
Theo ông Phong, thực tế đã chứng minh, phần lớn thành công của TP đều xuất phát từ các phong trào thi đua. Chính phong trào thi đua đã tạo động lực cho sự phát triển và cổ vũ, khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP, giúp TP luôn giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế, là trung tâm về nhiều mặt của cả nước.

TP.HCM là cái nôi khởi nguồn nhiều phong trào thi đua yêu nước - ảnh 2
Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Đại hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông đánh giá phong trào thi đua yêu nước của TP trong năm năm qua đã phát triển mạnh mẽ và bước đầu đi vào chiều sâu, trở thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả người dân tham gia xây dựng, bảo vệ và phát triển TP.

Nhiều phong trào thi đua được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, mang lại những kết quả tích cực, góp phần tạo khí thế trong sản xuất kinh doanh, lao động sáng tạo, làm cho kinh tế - xã hội TP phát triển ổn định, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đặc biệt, từ phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều nhân tố mới, nhiều điển hình tập thể, cá nhân với hàng nghìn sáng kiến, giải pháp hữu ích trên hầu hết các lĩnh vực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của TP.
"Trong đó, giải thưởng sáng tạo TP năm 2019 và tổ chức đợt cao điểm 200 ngày thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp với những kết quả ấn tượng. Từ số công trình, dự án đăng ký thực hiện, đến số lượng hồ sơ tham gia, một lần nữa là minh chứng sống động tiếp tục làm phong phú hơn truyền thống thi đua sáng tạo không ngừng của nhân dân TP" - ông Phong nói.

TP.HCM là cái nôi khởi nguồn nhiều phong trào thi đua yêu nước - ảnh 3
Các đại biểu dự đại hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết với phương châm đánh giá thực chất hiệu quả công việc, từ Quý 3-2019, TP.HCM đã đổi mới phương pháp đánh giá thi đua. Trong đó không quá 50% lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để chi thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 54 của Quốc hội.

"Đây là một cách làm mới, chưa có tiền lệ, khẳng định một quan điểm của TP là đổi mới công tác thi đua, khen thưởng cấp dưới nhiều hơn cấp trên" - ông Phong nói.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định: Chỉ có thi đua, chúng ta mới tạo ra sự đột phá và huy động được nguồn lực to lớn của xã hội để phát triển. Và qua thi đua, chúng ta mới hình thành được môi trường tốt cho đổi mới sáng tạo.
Do đó, TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phong trào thi đua yêu nước trở thành một xu hướng chủ đạo của xã hội.

TP.HCM là cái nôi khởi nguồn nhiều phong trào thi đua yêu nước - ảnh 4
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm báo cáo tại đại hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm, cho biết đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, như phong trào thi đua "cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới", tính đến nay có 54/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phong trào "cả nước chung tay vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau", TP.HCM đã huy động được hơn 11.453 tỉ đồng để thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, qua đó đã giảm tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo so với kế hoạch.

Với phong trào thi đua phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng an ninh, TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đó là kinh tế tăng trưởng khá và ổn định, tốc độ tăng trưởng GRDP tăng bình quân đạt 8,3%/năm.

Trên lĩnh vực quản lý đô thị, thực hiện Chỉ thị 23/2019 của Thành ủy, các ngành các cấp đã ra nhiều giải pháp với quyết tâm kéo giảm tình trạng xây dựng không phép, sai phép...

Trên lĩnh vực an ninh quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, trong năm năm qua, TP.HCM đã giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng không ngừng được củng cố. Cải cách tư pháp có nhiều mặt chuyển biến tích cực...

Ngoài ra, các phong trào thi đua "bảo đảm trật tự an toàn giao thông", phong trào "Cải cách hành chính", "Giảm ô nhiễm môi trường"... cũng đã mang lại hiệu quả thiết thực, đi vào giải quyết các vấn đề bức thiết, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại của TP.