Sáng 23-6, Tiểu ban tuyên truyền phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước TP.HCM lần thứ VII (giai đoạn 2015-2020) đã tổ chức họp báo tuyên truyền về Đại hội lần này.
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền Đại hội thi đua yêu nước TP lần thứ VII (giai đoạn 2015-2020), cho biết Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 25 và 26-6 với chủ đề Năng động – Đổi mới – Sáng tạo.

 Không khí thi đua yêu nước ở TP.HCM rất thực chất - ảnh 1
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cho biết Đại hội lần này được Trung ương chọn làm đại hội điểm của các tỉnh phía Nam. Ảnh: LÊ THOA

Dự kiến có hơn 1.200 đại biểu, khách mời Trung ương, các địa phương và TP. Đây là dịp để nhìn lại 5 năm qua với những phong trào thi đua yêu nước rất cụ thể, sinh động và thực chất của các tầng lớp nhân dân. Cũng trong đợt này, có 85 tập thể và 102 cá nhân là điển hình tiên tiến TP giai đoạn 2015-2020 sẽ được tuyên dương.
Theo ông Từ Lương, Đại hội thi đua yêu nước TP.HCM lần thứ VII được Trung ương chọn làm đại hội điểm của các tỉnh phía Nam. “Năm năm qua, TP.HCM là địa phương được Trung ương đánh giá rất cao về các gương điển hình tiên tiến thuộc các giới, các ngành, lứa tuổi. Đại hội cũng được tổ chức sinh động, phong phú, hiệu quả với nhiều phong trào, tạo ra giá trị tích cực, góp phần cổ vũ, động viên, làm cho không khí thi đua yêu nước rất thực chất…” - ông Từ Lương khẳng định.
Ông Hoàng Nghĩa Huỳnh, Phó Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng TP, Phó trưởng Tiểu ban thường trực, cho biết nét mới của phong trào thi đua yêu nước TP.HCM lần này là mang tính đổi mới, sáng tạo từ trong khẩu hiệu, hành động. Từ đó, góp phần xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh.
“Lần này, được sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP, đại hội hướng đến việc huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, mang màu sắc đổi mới, sáng tạo trong phong trào thi đua, hướng đến sự phát triển của TP” – ông Huỳnh nói.
Theo ông Huỳnh, lâu nay TP luôn có những phong trào tiên phong, lan tỏa ra cả nước. Chẳng hạn như xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, phong trào thanh niên tình nguyện, phong trao vì người nghèo, nông thôn mới…... Đơn cử mới nhất là việc phát động thực hiện Chỉ thị 19 về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” đã có nhiều lan tỏa.
“Đây đều là những phong trào huy động được sức mạnh của toàn dân, của toàn hệ thống chính trị, đạt được hiệu quả cao. Hàng năm, Trung ương đánh giá TP.HCM luôn đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước” – ông Huỳnh nói thêm.
Trong công tác khen thưởng, ông Huỳnh khẳng định TP luôn quan tâm khen thưởng cho đội ngũ người lao động, công nhân, nông dân tham gia sản xuất, kinh doanh, học tập,…. “Năm nay TP.HCM có đến 40% số người được khen thưởng là lao động, công nhân, nông dân. ” – ông Huỳnh đánh giá.

Đại hội Thi đua yêu nước TP.HCM nhằm tổng kết đánh giá kết quả và tác dụng của phong trào thi đua yêu nước, công tác phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến giai đoạn từ sau Đại hội yêu nước TP lần thứ VI đến nay. Đại hội cũng là dịp biểu dương, khen thường kết quả phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc, các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu của các cấp, các ngành, lĩnh vực, thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân, dân tộc trên địa bàn TP.

Qua đó, tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tính năng động, sáng tạo, lao động cần cù, tin tưởng vào sự nghiệp đổi mới của Đảng. Đặc biệt, khơi dậy, cổ vũ sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy nội lực, tạo động lực mới cho việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh ở từng ngành, lĩnh vực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ X, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020.