Ngày 25-6, tại cuộc họp khẩn triển khai biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 đang nóng tại huyện Vĩnh Bảo, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu Công an TP thu thập chứng cứ khởi tố chủ xe và lái xe khách vi phạm quy định làm lây lan dịch bệnh.

Theo Sở GTVT TP Hải Phòng, sở này đã thực hiện nghiêm công tác kiểm soát phương tiện trở về từ vùng dịch. Đồng thời, đã tham mưu dừng các chuyến bay tới sân bay Tân Sơn Nhất, dừng các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh.

Tuyến Hải Phòng- TP HCM, chỉ có 3 nhà xe với 15 phương tiện hoạt động. Qua trích xuất dữ liệu, Sở GTVT xác định từ ngày TP dừng các tuyến vận tải hành khách, xe khách của Công ty vận tải Trung Đức không vào bến xe Vĩnh Bảo nữa. Nhưng có 4 lần xe khách của nhà xe này xuất hiện vào ban đêm.

Chủ tịch TP Hải Phòng yêu cầu khởi tố nhà xe làm lây lan dịch bệnh   - ảnh 1
TP Hải Phòng chỉ đạo xác minh làm rõ, xử lý trách nhiệm chốt kiểm soát cầu Nghìn vì để lọt xe chở khách từ TP.HCM về Hải Phòng. Ảnh: HH

Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện nhà xe cho biết chủ xe đang làm thủ tục sang nhượng xe khách cho một chủ xe ở Thái Bình. Sau khi nhận thông tin lái, phụ xe nhà xe Trung Đức được cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình xác định dương tính, Thanh tra Sở GTVT phối hợp Công an TP tăng kiểm soát, đặc biệt các khu vực xe dù, bến cóc di chuyển không theo luồng tuyến.

Theo Sở GTVT Hải Phòng, sau khi những người thuộc nhà xe Trung Đức hoàn thành cách ly, sở này sẽ xử lý về vi phạm phòng chống dịch và trật tự an toàn giao thông.

Bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống COVID-19 TP Hải Phòng, cho rằng nhà xe Trung Đức khai báo không trung thực. Ban đầu, nhà xe này khai chỉ có 3 chuyến xe chạy các ngày 17, 19 và 21-6 nhưng cơ quan chức năng đã phát hiện chuyến xe từ TP Phan Thiết (Bình Thuận) về Vĩnh Bảo từ ngày 14-6 có ít nhất hai ca dương tính COVID-19.

Theo bà Xanh, với lịch trình ba ngày một chuyến Hải Phòng – TP HCM, nhà xe này ít ra cũng chạy 6 chuyến/tuần, thậm chí xe này cho trả khách vào trung tâm TP khu vực cầu Niệm.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, giao Công an TP Hải Phòng phối hợp Sở GTVT điều tra, xác minh để khởi tố đối với chủ xe, lái xe nhà xe Trung Đức vì đã vi phạm quy định phòng chống dịch làm lây lan dịch bệnh. Siết chặt quản lý, kiểm soát xe khách từ các địa phương có dịch, nhất là từ TP HCM về Hải Phòng.

Cùng với việc yêu cầu huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội toàn huyện theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng, ông Tùng yêu cầu cơ quan chức năng dừng hoạt động các tuyến xe buýt từ Vĩnh Bảo đi các huyện và trung tâm TP.