Ngày 23-10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Khu đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý có bị thu hồi? - ảnh 1
Hàng ngàn mét vuông đất của gia đình ông Phạm Sỹ Quý được xác định chuyển đổi mục đích vi phạm quy định pháp luật. Ảnh: NH

Theo kết luận thanh tra, hàng ngàn mét vuông đất của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) được UBND TP Yên Bái phê duyệt chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở vi phạm quy định pháp luật. Hiện dư luận đang đặt câu hỏi số diện tích đất nêu trên có bị thu hồi?

Sáng 26-10, trả lời câu hỏi trên, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, TTCP, Trưởng đoàn thanh tra, cho biết theo thẩm quyền, TTCP tiến hành thanh tra và chỉ ra những sai phạm trong việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng đối với các khu đất. Sau đó đơn vị kiến nghị xử lý những sai phạm này theo quy định pháp luật.

“Còn việc xử lý như thế nào là thuộc thẩm quyền tỉnh, tỉnh sẽ căn cứ các quy định pháp luật để có hình thức xử lý phù hợp” - ông Đạt nói.

Vị cục trưởng cho hay quá trình thực hiện kết luận thanh tra sẽ được giám sát chặt chẽ. “Người dân, hệ thống chính trị của tỉnh, trực tiếp TTCP cũng có bộ phận giám sát theo thanh tra; có cả một hội đồng xử lý chứ không phải một người nên không thể có chuyện nương tay” - ông Đạt khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, cho biết tỉnh này đang tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của TTCP.

Ông đã giao UBND TP Yên Bái tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP, các cá nhân, tập thể phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm đã được nêu trong kết luận thanh tra; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Ngoài ra, giao Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tổ chức họp kiểm điểm, kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở này, về các vi phạm đã được kết luận…

Riêng về câu hỏi có thu hồi hàng ngàn mét vuông của gia đình ông Phạm Sỹ Quý hay không, chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nói: “Đối với nội dung đất đai, TTCP không có kiến nghị thu hồi, chỉ có kiến nghị tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân thuộc UBND TP Yên Bái. Hiện tỉnh đang tổ chức thực hiện đúng theo các kiến nghị này, quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, phát sinh sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý”. 

Hàng ngàn mét vuông đất chuyển đổi vi phạm

Theo kết luận thanh tra, trong sáu hồ sơ mà UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 13.000 m2, cơ quan chức năng, UBND TP Yên Bái đã không thẩm định nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Năm 2015, chỉ tính riêng gia đình ông Quý đã được UBND TP Yên Bái cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở là hơn 1,3 ha và chiếm hơn 93% kế hoạch mà UBND tỉnh phê duyệt tại phường Minh Tân.

Ngoài ra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở là không đúng về loại đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có chủ tịch và phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.