Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp một số thông tin.

Trước câu hỏi về phản ứng của Việt Nam sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines (những ngư dân Philippines được ngư dân Việt Nam cứu), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: Tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS 1982 và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.

“Các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.

Liên quan đến việc một số tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt tại khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bị xua đuổi và tịch thu ngư cụ, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam có cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế".

Hành động nói trên của các tàu công vụ của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết đối với vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, đe dọa an toàn, tài sản của ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường ở vùng biển này”.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm các nhân viên và tàu công vụ của Trung Quốc vi phạm, bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Việt Nam. Việt Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc có hình thức giáo dục các nhân viên, không để tái diễn các sự việc tương tự.