Thu gom hơn 16 tấn rác thải nhựa nhờ mô hình kinh tế tuần hoàn

(PLO)- Mới đây tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và bàn giao kết quả dự án “Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của dự án “Hợp tác quốc gia thiết lập mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa tại Việt Nam”, được khởi động từ tháng 2-2021 đến tháng 6-2022. Hội thảo có đại diện của Bộ TN&MT, Sở TN&MT Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR) và Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow, nhà tài trợ dự án)… cùng các tổ chức phi chính phủ.

Theo đó, dự án đã ghi nhận những kết quả tích cực của mô hình kinh tế tuần hoàn trong công tác quản lý, xử lý rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn. Dự án bắt đầu thí điểm tại phường Hàng Đào, sau đó mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải nhựa giá trị thấp đã được nhân rộng ra 5 phường: Hàng Trống, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Cửa Đông và Phúc Tân (quận Hoàn Kiến, Hà Nội).

Kết quả đã có 8.000 hộ dân của các phường tham gia phân loại rác nhựa giá trị thấp tại nguồn và 7.000 hộ dân trực tiếp tham gia phân loại rác tại nhà và được Công ty URENCO thu gom. Kết thúc dự án đã thu gom 16.150 kg (xấp xỉ 16 tấn) rác nhựa giá trị thấp.

Gạch lát được làm từ rác thải tái chế thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải.

Gạch lát được làm từ rác thải tái chế thông qua mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải.

Tiếp đó, Vietcycle - đơn vị sản xuất các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa đã vận chuyển toàn bộ hơn 16 tấn rác thải nhựa giá trị thấp và tái chế thành hạt nhựa, làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất bao bì nhựa. Nghĩa là, rác thải nhựa giá trị thấp đã được phân loại và được “tái sinh”, quay trở lại đời sống với những hình hài có hữu ích mới.

“Mô hình kinh tế tuần hoàn rác thải nhựa dựa vào cộng đồng tại quận Hoàn Kiếm” là một trong những dự án đầu tiên áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn vào thực tiễn, được triển khai thí điểm tại Hà Nội. Cấu trúc của mô hình dự án bao gồm thực hành 3R dựa vào cộng đồng: Các loại rác thải nhựa có thể tái chế và rác nhựa giá trị thấp sẽ được phân loại ở hộ gia đình, được thu gom và tập kết về cơ sở thu mua phế liệu, sau đó rác thải nhựa giá trị thấp sẽ được vận chuyển đến công ty tái chế nhựa để sản xuất các sản phẩm tái chế (ví dụ như hạt nhựa, gạch, ngói sinh thái...).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".