Start-up Việt Nam lọt Top 5 Thử thách tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á

(PLO)-Plastic People là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất của chương trình “Thử thách tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp (The Incubation Network), kết hợp cùng Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa (Global Plastic Action Partnership), nền tảng đổi mới UpLink của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa vừa khởi động sáng kiến “Thử thách tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á” nhằm giải quyết vấn đề quản lý chất thải nhựa trong khu vực.

Sáng kiến được xây dựng để thúc đẩy các giải pháp tái chế và tái sử dụng nhựa ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Đồng thời, ban tổ chức chính thức công bố 5 nhà đổi mới sẽ tham gia vào chương trình phát triển được thiết kế riêng cho từng dự án trong khoảng thời gian năm tháng. Và đặc biệt hơn, Plastic People là đại diện Việt Nam duy nhất lọt Top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất của chương trình.

Plastic People là startup Việt lọt vào top 5 của Thử thách Tái chế Rác thải nhựa

Plastic People là startup Việt lọt vào top 5 của Thử thách Tái chế Rác thải nhựa

Thông qua nền tảng UpLink, thử thách đã nhận được tổng cộng hơn 101 bài dự thi. Trong số đó, 48 ứng viên đã được các chuyên gia nghiên cứu, chuyên gia về phát triển bền vững, các nhà đổi mới và chuyên gia khí hậu và kinh tế tuần hoàn lựa chọn kỹ lưỡng để bước vào vòng tiếp theo. Những nhà đổi mới được lựa chọn sẽ có cơ hội mở rộng quan hệ đối tác, nhận được sự cố vấn từ các chuyên gia, giúp tăng khả năng tiếp cận cộng đồng, tham gia vào các mạng lưới và được hỗ trợ tài chính để mở rộng quy mô giải pháp.

Ông Simon Baldwin, Giám đốc Toàn cầu Mảng Giải pháp tuần hoàn của SecondMuse cho biết: “Phối hợp cùng Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa, Liên minh Xử lý rác thải nhựa, Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp cam kết ủng hộ những giải pháp giúp tăng cường hệ sinh thái quản lý chất thải và thúc đẩy quá trình tuần hoàn cho nhựa. Chúng tôi rất vui mừng khi các nhà đổi mới được lựa chọn đã mang đến những cơ hội tăng trưởng hấp dẫn cũng như những tác động kinh tế, môi trường đầy tiềm năng”.

Các giải pháp đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong việc giải quyết chất thải nhựa trong khu vực. Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác chặt chẽ cùng Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa để lựa chọn nhóm các nhà đổi mới với những giải pháp có tác động lớn, mang lại giá trị cho rác thải nhựa. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp các nhà đổi mới tăng khả năng tiếp cận cộng đồng và mang lại những tác động lớn hơn trong khu vực”, bà Poonam Watine, chuyên gia của Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa cho biết.

Các giải pháp dự thi được đánh giá dựa trên đóng góp cho ít nhất một trong ba lĩnh vực trọng tâm: (1) Tăng lượng chất thải nhựa được quản lý, xử lý và/hoặc tái chế; (2) Hỗ trợ cải tiến hoạt động quản lý và tái chế chất thải nhựa; và (3) Cải thiện điều kiện làm việc của các doanh nghiệp trong quản lý và tái chế chất thải nhựa.

Về Plastic People Việt Nam

Đây là 1 trong 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất được lựa chọn từ “Thử thách tái chế rác thải nhựa Đông Nam Á”. Dự án tái chế rác thải nhựa thành những sản phẩm hữu dụng và độc đáo như phụ kiện hoặc nội thất. Thử thách tái chế rác thải nhựa còn nhận được tài trợ kinh phí bởi Liên minh Xử lý Chất thải nhựa.

Chương trình được hỗ trợ thực hiện bởi SecondMuse, Sáng kiến Kinh tế tuần hoàn, Bộ Ngoại giao Canada và Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn vương quốc Anh.

Tìm hiểu thêm thông tin về Mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp tại: www.incubationnetwork.com.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".

Đấu giá nội thất làm từ rác thải nhựa

Đấu giá nội thất làm từ rác thải nhựa

(PLO)- Hơn 80 triệu đồng sau khi được đấu giá những sản phẩm làm từ rác thải nhựa sẽ được dùng để xây dựng khu vui chơi xanh tại bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai.