Thu gom rác và tái chế bã mía giành giải nhất ý tưởng sáng tạo

Theo ban tổ chức, cuộc thi do Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lần thứ 5 và lần này với chủ đề “Sustainabale development goals” (mục tiêu phát triển bền vững). Đây cũng là lần đầu tiên cuộc thi mở rộng cho các bạn học sinh THPT trên cả nước. Cuộc thi không chỉ tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có thể chủ động tìm kiếm cơ hội phát triển các kỹ năng bản thân mà còn có cơ hội tìm tòi nghiên cứu những thông tin và tri thức mới cần thiết cho con đường phát triển sự nghiệp.

Cuộc thi cũng được xây dựng với mục đích tạo ra sân chơi học thuật, hoạch định, phát triển ý tưởng và tiến hành hiện thực hóa dự án trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học-kỹ thuật, xã hội.

Được biết, cuộc thi năm nay đã thu hút được hơn 47 ý tưởng sáng tạo dự thi từ hơn 160 học sinh, sinh viên trên khắp cả nước tham gia.

Tại đây, 12 đội (gồm sáu đội của sinh viên, sáu đội của học sinh) đã xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết để thuyết trình và phản biện ý tưởng trước hội đồng giám khảo.

Cụ thể như dự án xử lý tình trạng ô nhiễm trên thượng nguồn sông Đà, hạn chế sử dụng và giảm rác thải nhựa, Besides app – phần mềm điều trị trầm cảm, ứng dụng công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải, giải pháp thiết kế không gian sống xanh trong chung cư, tòa văn phòng, căn hộ đô thị...

Các nhóm trình bày ý tưởng tại chung kết. Ảnh: P.ANH

Với các ý tưởng tham gia năm nay, ban giám khảo và hội đồng cố vấn đánh giá cao về tính thiết thực trong đời sống, khả năng tài chính, khả năng thực hiện lâu dài và tạo ra sản phẩm - dịch vụ với các ưu điểm mới, mang lại lợi nhuận hoặc hoạt động phi lợi nhuận nhằm giúp giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường một cách sáng tạo và độc đáo.

Kết quả chung cuộc, giải nhất thuộc về ý tưởng Ứng dụng Công nghệ vào mô hình phân loại và thu gom rác thải của nhóm sinh viên đến từ Trường ĐH Quốc tế & Trường ĐH Công nghệ Thông tin thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM và ý tưởng làm giấy & các sản phẩm handmade từ bã mía của nhóm học sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Mỗi đội nhận giải thưởng 25 triệu đồng.

Ban tổ chức cũng đã trao giải nhì cho ý tưởng Nanopest  - thuốc bảo vệ thực vật sinh học từ nguyên liệu xoan Ấn Độ (Neem) và ý tưởng Hệ thống lọc không khí. Mỗi giải 15 triệu đồng.

Hai đội giành giải nhất chung cuộc tại chung kết sáng 8-12.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm