Tìm giá trị “kho báu” từ rác thải tái chế

Sáng 16-11, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM (CITENCO) và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (VN) (PRO VN) phối hợp tổ chức ký kết hợp tác chiến lược qua dự án “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”.

Tìm giá trị “kho báu” từ rác thải tái chế ảnh 1
Rác thải tái chế có thể đổi để lấy tiền hoặc quà. Ảnh: NC

Nguyên nhân rác thải nhựa ít được tái chế

Theo các đơn vị xử lý chất thải tái chế: Hiện công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải còn dàn trải, chưa được tập trung. Các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chưa đồng bộ, hiện đại. Hiện nay tỉ trọng chất thải rắn do lực lượng dân lập thu gom cao, chiếm tỉ lệ 60% cùng với việc thu gom chưa triệt để.

Những tình trạng trên là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong công tác thu gom, vận chuyển chất thải, làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường.

Bên cạnh đó, công tác xử lý rác thải hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. Cụ thể, công tác này chưa chú trọng đến các giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và thu hồi năng lượng từ chất thải, dẫn đến khối lượng chất thải rắn xử lý bằng công nghệ chôn lấp cao. Điều này gây lãng phí tài nguyên, quỹ đất, ngân sách và ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, việc phân loại rác tại nguồn cũng chưa đạt hiệu quả cao. Trong khi đó, việc phân loại rác tại nguồn là một giải pháp rất cần thiết, tạo nền tảng cho các hoạt động tái chế, tái sử dụng chất thải. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn về giải pháp xử lý chất thải rắn tối ưu. Mặt khác, hiện nay TP.HCM vẫn chưa có khu xử lý chất thải tái chế tập trung, đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý và xử lý chất thải tái chế.

Trước thực trạng trên, ông Cao Văn Tuấn, Trưởng Phòng công nghệ môi trường và kiểm tra chất lượng, Công ty CITENCO, cho biết: Để thu hồi, tái chế rác thải nhựa hiệu quả, TP.HCM phải xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại rác tại nguồn. Vì vậy, nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả trong triển khai, thực hiện chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, công ty đã nghiên cứu và xây dựng dự án “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”.

“Ngoài mục đích quản lý, thu hồi, tái chế và sử dụng chất thải tái chế một cách có hiệu quả, dự án còn giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất xanh. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển bền vững” - ông Tuấn chia sẻ.

Phấn đấu tái chế rác thải nhựa

Để giảm thiểu rác từ đồ nhựa sử dụng một lần, giảm phát sinh chất thải nhựa ra môi trường, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, nhiều đơn vị đã đặt ra mục tiêu để thực hiện tái chế rác thải nhựa.

Cụ thể, ông Phạm Phú Ngọc Trai, Chủ tịch PRO VN, cho biết: “Liên minh tái chế bao bì VN hiện nay bao gồm 18 thành viên. Với tầm nhìn đến năm 2030, tất cả bao bì do chúng tôi sản xuất, phân phối và kinh doanh đều được thu gom và tái chế”. Theo ông Ngọc Trai, PRO VN tập trung vào các chiến lược ưu tiên như giáo dục hành vi sử dụng và xử lý bao bì. Theo đó, công ty xây dựng nội dung thông điệp tuyên truyền “thu gom và xử lý rác thải” thông qua logo PRO VN.

“Logo này được đưa vào tất cả loại bao bì do chúng tôi đưa ra thị trường, như là một nguyên tắc trong kinh doanh” - ông Ngọc Trai cho hay.

PRO VN còn đưa ra chiến lược xây dựng năng lực thu gom rác thải bao bì hiệu quả. Bên cạnh đó, đơn vị cũng xây dựng và hỗ trợ phát triển năng lực xử lý tái chế bao bì.

Đổi rác thải tái chế lấy quà hoặc tiền

Bản ký kết hợp tác chiến lược dự án “Xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn” có hiệu lực trong vòng 36 tháng. Nội dung của dự án sẽ tập trung vào việc thiết lập mạng lưới thu gom chất thải tái chế trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, những chất thải tái chế (nhựa, nylon, giấy, sắt, chai thủy tinh…) sẽ được thu gom tại các trạm trung chuyển, các chủ nguồn thải có khối lượng phát sinh lớn và tại các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn TP. Hoạt động thu gom chất thải tái chế cũng sẽ được thông qua hình thức đổi quà hoặc đổi thành tiền.

Bảng giá thu đổi chất thải tái chế theo giá thị trường. Định kỳ hằng tuần, CITENCO sẽ công bố công khai bảng giá trên website của công ty và các điểm thu gom.

 

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc CITENCO, đánh giá: Việc xây dựng mạng lưới thu gom và xử lý chất thải tái chế từ chương trình phân loại rác tại nguồn đã được đơn vị tìm hiểu kỹ. Công ty cam kết thực hiện đúng vai trò của mình là tổ chức thu gom tất cả chất thải tái chế, khai thác triệt để giá trị “kho báu” từ những chất thải tái chế này.

“Hiện nay các quận, huyện đều tổ chức tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác tại nguồn. Các địa phương hiện cũng đang thực hiện việc phân loại rác một cách hiệu quả. Đây là một điều kiện rất thuận lợi để công ty thu gom chất thải tái chế, biến các chất thải này thành những sản phẩm có lợi cho xã hội” - ông Nhựt cho hay.•