Thu hồi 639.000 m2 đất cho thuê trái quy định tại Bình Thuận

(PLO)- UBND huyện Bắc Bình đã mời sáu cá nhân được thuê đất lên giải thích và ra quyết định thu hồi hơn 639.000 m2 đã cấp trái quy định, thẩm quyền.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến việc UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cho thuê hơn 600.000 m2 đất trái quy định, không đúng thẩm quyền, trao đổi với PLO, ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên.

Địa giới hành chánh xã Hòa Thắng. Ảnh: GOOGLE MAP

Địa giới hành chánh xã Hòa Thắng. Ảnh: GOOGLE MAP

Theo ông Vụ, trước đây khu vực đất trên được quy hoạch là đất nuôi trồng thủy sản, hiện nay đã quy hoạch là đất thương mại dịch vụ.

“UBND huyện đã mời sáu cá nhân được thuê đất ở Hòa Thắng lên làm việc, giải thích và tất cả đều chấp thuận, sau đó UBND huyện đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất nói trên” - ông Vụ cho biết.

Như PLO đã đưa tin, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Lê Văn Long, nguyên chủ tịch UBND huyện Bắc Bình.

Nội dung kiểm tra về việc trong thời gian đương chức từ năm 2015-2020, ông Long đã ký quyết định cho sáu cá nhân thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại khu vực Búng, thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình không đúng quy định.

Được biết, tổng diện tích đất mà sáu cá nhân được thuê là 639.554,60 m2. Sáu người này đều được ký hợp đồng cho thuê từ tháng 3-2015, thời hạn sử dụng đất đến tháng 3-2065 (50 năm), trả tiền thuê đất hàng năm.

Phần lớn diện tích đất được thuê có chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản theo Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 4-5-2013 của Chính phủ và Quyết định 1546/2013 của Thủ tướng.

Trong đó có ba trường hợp UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất chồng lấn dự án thăm dò, khai thác titan của Doanh nghiệp tư nhân Tân Cẩm Xương đã được cấp phép với diện tích hơn 242 ngàn m2/326 ngàn m2 diện tích đất được thuê.

Đến thời điểm thanh tra có bốn trường hợp chưa triển khai dự án nuôi tôm, chưa đưa đất vào sử dụng. Mặt khác, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định dự án có thiếu sót nên không phát hiện để hướng dẫn các cá nhân thực hiện đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư.

Điều này dẫn đến việc Phòng TN&MT thực hiện thủ tục tham mưu UBND huyện Bắc Bình cho sáu cá nhân thuê đất không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013. Được biết, thẩm quyền cho thuê đất theo quy mô các dự án nói trên thuộc UBND tỉnh theo quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Do đó, UBND huyện Bắc Bình cần phải thu hồi đất theo quy định. Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Bắc Bình, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng TN&MT, các cơ quan, cá nhân có liên quan và các cá nhân thuê đất.

Trước đó, vào tháng 5-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo UBND huyện Bắc Bình ban hành các quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cho sáu cá nhân thuê theo quy định; mời sáu cá nhân thuê đất lên làm việc, giải thích việc UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất không đúng quy định pháp luật…

Dự kiến cuối tháng 9-2022 sẽ kết thúc cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm