Bình Thuận kiểm tra việc cho thuê hơn 600.000 m2 đất không đúng quy định

(PLO)- Thẩm quyền cho thuê đất thuộc về UBND tỉnh nhưng chủ tịch UBND huyện Bắc Bình khi đó vẫn ký cho sáu người trong hai gia đình thuê 50 năm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-8, nguồn tin của PLO cho biết Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận vừa triển khai quyết định, kế hoạch kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên - nguyên chủ tịch UBND huyện Bắc Bình.

Địa giới hành chính xã Hòa Thắng. Ảnh: GOOGLE MAP

Địa giới hành chính xã Hòa Thắng. Ảnh: GOOGLE MAP

Nội dung kiểm tra về việc trong thời gian đương chức từ năm 2015-2020, nguyên Chủ tịch huyện Bắc Bình đã ký quyết định cho sáu cá nhân thuê đất để thực hiện dự án nuôi tôm tại khu vực Búng, thôn Hồng Thắng, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình không đúng quy định.

Được biết, tổng diện tích đất mà sáu cá nhân được thuê là 639.554,60 m2. Cả sáu người được thuê là hai nhóm gia đình ở Nha Trang, Khánh Hòa và Phan Thiết, Bình Thuận.

Sáu người này đều được ký hợp đồng cho thuê từ tháng 3-2015, thời hạn sử dụng đất đến tháng 3-2065 (50 năm) trả tiền thuê đất hàng năm với giá 54 đồng/m2.

Phần lớn diện tích đất được thuê có chồng lấn với quy hoạch loại đất cho hoạt động khoáng sản theo Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 4-5-2013 của Chính phủ và Quyết định 1546/2013 của Thủ tướng.

Trong đó có ba trường hợp UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất chồng lấn dự án thăm dò, khai thác titan của Doanh nghiệp tư nhân Tân Cẩm Xương đã được cấp phép với diện tích hơn 242 ngàn m2/326 ngàn m2 diện tích đất được thuê.

Đến thời điểm thanh tra có bốn trường hợp chưa triển khai dự án nuôi tôm, chưa đưa đất vào sử dụng. Mặt khác, Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định dự án có thiếu sót nên không phát hiện để hướng dẫn các cá nhân thực hiện đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật về đầu tư.

Điều này dẫn đến việc Phòng TN&MT thực hiện thủ tục tham mưu UBND huyện Bắc Bình cho sáu cá nhân thuê đất không đúng thực tế về quy mô dự án, không đúng thẩm quyền cho thuê đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013.

Được biết, thẩm quyền cho thuê đất theo quy mô các dự án nói trên thuộc UBND tỉnh theo quy định của Luật Đất đai năm 2013. Do đó, UBND huyện Bắc Bình cần phải thu hồi đất theo quy định.

Trách nhiệm thuộc về UBND huyện Bắc Bình, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng TN&MT, các cơ quan, cá nhân có liên quan và các cá nhân thuê đất.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo UBND huyện Bắc Bình ban hành các quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất đã cho sáu cá nhân thuê theo quy định; mời sáu cá nhân thuê đất lên làm việc, giải thích việc UBND huyện Bắc Bình cho thuê đất không đúng quy định pháp luật…

Dự kiến cuối tháng 9-2022 sẽ kết thúc cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm