Thủ phạm giết người 42 năm trước nói chỉ chấp nhận bồi thường 150 triệu

Ngày 7-3, nguồn tin của PLO cho biết Công an tỉnh Bình Thuận vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Công an kết quả điều tra vụ án giết bà Phan Thị Khanh, cướp tài sản, xảy ra ngày 31-7-1980, tại Hàm Tân, Thuận Hải (nay là Bình Thuận) và kết quả giải quyết đơn của các đương sự có liên quan trong vụ án.

Thủ phạm giết người 42 năm trước nói chỉ chấp nhận bồi thường 150 triệu  ảnh 1

Thông báo truy tím Trương Đình Chi của Công an Bình Thuận. Ảnh Phương Nam

Theo kết quả điều tra, đầu năm 1980, ông Trương Đình Chi (thường gọi Mười Chi, tên khác là Trương Đình Khôi, Lê Minh Sơn) cùng vợ con về xã Tân Minh, huyện Hàm Tân sinh sống.

Do không có nhà ở nên gia đình ông Chi tá túc ở nhờ tại nhà vợ chồng ông Phan Thanh gần nhà bà Phan Thị Khanh (chị ruột ông Thanh).

Biết bà Khanh có vàng trong người, chiều 31-7-1980, Chi đến khu vực rẫy của bà Khanh và giật lấy vàng của bà. Bà Khanh chụp lấy taỵ Chi la kêu cứu, lập tức Chi lấy rựa trong quang gánh gần đó chém liên tiếp vào đầu bà đến chết rồi cướp lấy vàng tẩu thoát.

Ông Võ Tê bị khởi tố về tội giết người, cướp của. Do không đủ cơ sở buộc tội, ngày 30-12-1980, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thuận Hải đã ra lệnh tha số 05 đối với ông Võ Tê, thời gian tạm giam là 5 tháng.

Ngày 16-11-2021, cơ quan điều tra ra quyết định phục hồi điều tra. Đến ngày 5-1-2022, Cơ quan CSĐT đã kết luận điều tra. Theo đó, Trương Đình Chi là người thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản của bà Phan Thị Khanh.

Tuy nhiên, vụ án xảy ra hơn 41 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, kết quả tra cứu trong toàn quốc và xác minh tại các địa phương nơi Trương Đình Chi đã cư trú không có tiền án, tiền sự và phạm tội mới.

Thủ phạm giết người 42 năm trước nói chỉ chấp nhận bồi thường 150 triệu  ảnh 2

Từ trái sang: Di ảnh ông Võ Tê; ông Võ Ngọc (con trai ông Tê) và anh Đỗ Thanh An, người hàng chục năm truy tìm kẻ giết mẹ mình. Ảnh Phương Nam

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 230 và khoản 5 Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

Đồng thời, căn cứ vào khoản 2 Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định đình chỉ bị can đối với ông Võ Tê.

Để phục hồi danh dự và tổn thất cho gia đình ông Võ Tê theo quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với VKSND tỉnh lập kế hoạch tổ chức công khai xin lỗi đối với gia đình ông Võ Tê.

Đối với đơn của LTAT và LTT (là con của Trương Đình Chi) yêu cầu trả tự do cho cha, Cơ quan CSĐT triệu tập ông Trương Đình Chi đế làm việc, không có tạm giữ, tạm giam đối với ông Trương Đình Chi.

Sau khi kết thúc điêu tra, không còn làm việc với Trương Đình Chi nữa, Cơ quan CSĐT đã giao cho em ruột và con trai ông Chi bảo lãnh tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, thông báo cho Công an huyện Xuân Lộc biết để phối họp quản lý và đã thông báo cho gia đình ông Trương Đình Chi biết.

Đối với ông Đỗ Thanh An, con ruột của bà Phan Thị Khanh, đại diện người bị hại yêu cầu bồi thường các khoản gồm: 6,5 tỉ đồng và 1,6 cây vàng 24k.

Theo công an, qua làm việc, gia đình ông Chi chỉ đồng ý bồi thường 150 triệu đồng. Do đó, nếu không thống nhất được yêu cầu bồi thường dân sự thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.