Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: TP.HCM nên mở rộng cơ chế tín dụng cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đề nghị TP.HCM cần hỗ trợ các trường đại học thông qua cơ chế hỗ trợ sinh viên, thí điểm, mở rộng cơ chế tín dụng đối với sinh viên.

Chiều 13-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội và kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội.

Trao đổi với lãnh đạo TP, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, không nên xem giáo dục chỉ là một lĩnh vực xã hội.

“TP nên coi giáo dục là lĩnh vực đầu tư phát triển. Việc quan tâm hơn nữa cho giáo dục chính là quan tâm tới tăng trưởng với những mục tiêu cao cả của TP”- Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Sơn cho rằng, TP.HCM là địa phương tăng dân số cơ học nhanh, vì vậy cần tiếp tục quan tâm hơn nữa tới việc hoàn thiện mạng lưới trường lớp, nhất là tại các khu công nghiệp bảo đảm sĩ số học sinh theo quy định, đồng thời tuyển dụng tốt hơn đội ngũ giáo viên.

Ông nhìn nhận, TP.HCM đã có quan tâm tới hệ thống giáo dục đại học trong thời gian qua và đặt mục tiêu TP sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu sáng tạo, thu hút nhân tài. TP.HCM cũng đã có những cơ chế hỗ trợ sinh viên đó là xây dựng ký túc xá.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: TP.HCM nên mở rộng cơ chế tín dụng cho sinh viên  ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng không nên xem giáo dục chỉ là một lĩnh vực xã hội. Ảnh: TTBC

Trên cơ sở đó, ông đề nghị TP cần hỗ trợ các trường đại học thông qua cơ chế hỗ trợ sinh viên, thí điểm, mở rộng cơ chế tín dụng đối với sinh viên.

Hiện, Chính phủ đã ban hành cơ chế tín dụng sinh viên, tuy nhiên còn hạn chế về đối tượng, phạm vi về lĩnh vực.

Ông cũng mong muốn TP.HCM nghiên cứu kỹ để xây dựng cơ chế tốt hơn trong việc thu hút tài năng, đặc biệt là các nhà khoa học, các giáo sư ở nước ngoài.

Đặc biệt, cần có cơ chế về giấy phép lao động, nhà ở, bảo hiểm cho các nhà khoa học, chuyên gia người Việt Nam về tham gia giảng dạy và cùng nghiên cứu tại các trường đại học tại TP.

Cạnh đó, TP cần xây dựng các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đối với giới trẻ, tài năng trẻ và hỗ trợ cơ chế kết nối với các trường đại học, qua đó giúp các trường đóng góp tốt hơn kết quả nghiên cứu ra bên ngoài.

Trên cơ sở đó, có thể hình thành các công ty, doanh nghệp mới, tạo công ăn việc làm, đẩy mạnh việc chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc sống.