Thủ tướng Ba Lan: Thế chiến III sẽ xảy ra nếu Ukraine thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Thủ tướng Ba Lan tuyên bố rằng thất bại của Ukraine có thể dẫn đến Thế chiến III, đồng nghĩa Đức và các nước NATO khác phải tăng cường gửi vũ khí cho Kiev.

Ngày 16-1, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố rằng thất bại của Ukraine có thể dẫn đến Thế chiến III. Điều này đồng nghĩa với việc Đức và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác phải tăng cường gửi vũ khí cho Kiev, theo đài RT.

Phát biểu tại Berlin trong lễ kỷ niệm 50 năm sự nghiệp của chính trị gia Đức Wolfgang Schauble, ông Morawiecki nhấn mạnh rằng Đức phải cho phép chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Ba Lan và Phần Lan đã hứa gửi xe tăng cho Kiev, nhưng cần sự cho phép chính thức của Đức để bàn giao chúng.

“Ukraine chiến đấu không chỉ vì tự do của họ mà còn để bảo vệ châu Âu. Tôi kêu gọi chính phủ Đức hành động dứt khoát và cung cấp tất cả các loại vũ khí cho Ukraine. Thất bại của Ukraine có thể trở thành khúc dạo đầu cho Thế chiến III, vậy hiện không có lý do gì để ngăn chúng ta ủng hộ Kiev và trì hoãn các vấn đề vô thời hạn” - ông Morawiecki nhấn mạnh.

Thủ tướng Ba Lan: Thế chiến III sẽ xảy ra nếu Ukraine thất bại ảnh 1

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Ba Lan cũng cảnh báo về khả năng Moscow “động binh" với các nước Liên minh châu Âu (EU) khác. Giám đốc điều hành hãng vũ khí Rheinmetall (Đức) - ông Armin Papperger cho biết Berlin có khoảng 110 xe tăng Leopard có thể bàn giao cho Ukraine - 88 trong số đó là những chiếc Leopard 1 cũ . Tuy nhiên, theo ông này, để thực sự làm cho chúng phù hợp với Kiev và tình hình chiến trường sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu euro và mất khoảng một năm.

Theo RT, Moscow đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng việc gửi vũ khí tới Kiev sẽ kéo dài cuộc xung đột nhưng lại không thay đổi được kết cục xung đột. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố xe tăng Đức "sẽ bị đốt cháy như phần còn lại" của vũ khí phương Tây.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.