Thủ tướng: 'Cần kích hoạt tốt hơn kinh tế tư nhân'

Lúc 14g chiều nay, ngày 2-5, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 đã khai mạc phiên toàn thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã tham dự diễn đàn.

Trước giờ khai mạc phiên toàn thể của diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia lễ cắt băng khai mạc Triễn lãm Thành tựu kinh tế tư nhân. Với khoảng 30 gian hàng, triển lãm tập trung vào nhiều lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế như tài chính, ngân hàng, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, y dược, công nghệ, vận tải... thuộc nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước.

Trước khi vào phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, Thủ tướng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước... cắt băng khai trương Triển lãm thành tựu kinh tế tư nhân Việt Nam.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng và Nhà nước là xây dựng nền kinh tế nhiều thành phần.

“Hôm nay sự có mặt đông đảo lãnh đạo, cơ quan trung ương địa phương, khách quốc tế, nhà khoa học, hơn 2.500 doanh nhân sẽ đề cập những vướng mắc để tháo gỡ những rào cản”, Thủ tướng mở đầu.

Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam chứng kiến nhiều thành quả của nền kinh tế, đặc biệt năm 2018 là năm thứ 4 liên tiếp có số doanh thành lập mới với số vốn kỷ lục, trong đó có vai trò của khối doanh nghiệp tư nhân. Doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra khoảng hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng.

Dù chưa có đánh giá đầy đủ, nhưng hai năm qua khát vọng vươn lên của khối doanh tư nhân là rất mạnh mẽ. "Khu vực này có vai trò hết sức quan trọng của nền kinh tế, cần tìm cách kích hoạt tốt hơn nữa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng coi diễn đàn hôm nay là cơ hội để Chính phủ lắng nghe các ý kiến, phát triển hơn nữa doanh nghiệp tư nhân nhằm chuẩn bị cho ĐH Đảng lần thứ 13 trong hơn hai năm tới.

Thủ tướng cũng gợi mở một số điều để phát huy lợi thể của cộng đồng doanh nghiên. Đó là làm thế nào để doanh nghiệp quy mô nhỏ có thể vươn ra thế giới, hàng triệu hộ kinh doanh cá thể có thể tạo lợi thế cho bản thân và xã hội, đây là vấn đề khó nhưng với khát vọng vươn biển lớn, đổi mới sáng tạo sẽ là động lực quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kinh tế tư nhân Việt Nam cần được bảo vệ về quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh theo Hiến pháp và pháp luật.

Trong phần đối thoại cấp cao ngay sau phóng sự về kinh tế tư nhân kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là người đầu tiên mà MC Hữu Bằng, đại diện Ban Tổ chức Diễn đàn đặt câu hỏi. Trả lời về các biện pháp thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói: “Khu vực kinh tế tư nhân phải được tạo bình đẳng, được bảo vệ, được khích lệ, trao cơ hội”.

Sau đó, Thủ tướng giải thích rõ hơn những yêu cầu này. Theo đó, kinh tế tư nhân cần được bình đẳng trước pháp luật, trong cạnh tranh, trong phân bổ nguồn lực. Kinh tế tư nhân cũng được bảo vệ về quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, giảm chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng.

Kinh tế tư nhân được khích lệ, có nghĩa là được nhà nước và xã hội tôn vinh hơn nữa, đồng thời lên án, đấu tranh với những doanh nghiệp làm ăn chộp giật, vi phạm đạo đức.

Kinh tế tư nhân cũng được tạo cơ hội gia nhập thị trường, cắt giảm chi phí, kinh doanh trong một môi trường thông thoáng, minh bạch. “Chẳng hạn cổ phần hóa DNNN cũng là mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào việc tiếp cận nguồn lực”, Thủ tướng nói.  

Sau khi trả lời xong câu hỏi này, Ban Tổ chức lại dành cho Thủ tướng câu hỏi về các biện pháp thúc đẩy khởi nghiệp, sáng tạo. “Năm tới, Chính phủ và Thủ tướng có quyết sách thúc đẩy khởi nghiệp thành công. Với nền kinh tế đủ lớn, hội nhập sâu, phát triển đủ nhanh, thông qua thể chế, hạ tầng và nhân lực”, Thủ tướng nói và diễn giải rõ hơn về thể chế, hạ tầng, nhân lực trong việc khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Sau khi Thủ tướng trả lời hai câu hỏi thì đến lượt Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn... trả lời các câu hỏi của Diễn đàn về các chủ đề khác nhau. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chi phí lãi vay cao đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Ảnh: PM

Doanh nghiệp hụt hơi vì chi phí lãi vay cao

(PLO)- Hiện hiệu quả kinh doanh và lợi thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp đang suy giảm. Nguyên nhân một phần đến từ việc phải vay quá nhiều với lãi suất cao.