Thủ tướng chỉ đạo xử lý 21 lô đất đứng tên người Trung Quốc

Theo nội dung văn bản, ngày 20-9 báo chí đưa tin, 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc. Theo phản ánh, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về vấn đề này, Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Đà Nẵng phải xử lý theo đúng pháp luật 21 lô đất do người Trung Quốc đứng tên.

Một khu đất người Trung Quốc đứng tên. Ảnh: TẤN VIỆT

Trước đó, PLO đã đưa tin, ngày 20-9, thông tin từ Sở TN&MT TP Đà Nẵng qua rà soát, hiện có hai doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài được thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.

Cụ thể, Công ty Liên doanh du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển quận Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056. Khu đất này án ngữ ngay mặt tiền sân bay Nước Mặn. Công ty này gồm bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Công ty TNHH Silver Shores, trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện (góp vốn 90%).

Một đơn vị khác là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, do cá nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy đỏ tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho hay tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 quy định nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên. Trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1-7-2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, cơ quan đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước. Trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai 2013.

Theo ông Hùng, Sở TN&MT có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai và thường xuyên, liên tục quản lý, giám sát và xử lý đúng quy định đối với các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai. Trả lời câu hỏi rằng liệu có chế tài nào đối với những trường hợp này, ông Hùng khẳng định tất cả phải theo quy định của pháp luật. “21 trường hợp này do trước đây mảnh đất được cấp giấy đỏ cho người Việt Nam nhưng quá trình khai thác, sử dụng người Trung Quốc đã dùng hình thức góp vốn mở công ty, mua cổ phần để có được quyền sử dụng đất. Tất nhiên người đứng tên trên giấy đỏ vẫn là người Việt Nam” - ông Hùng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.