Thủ tướng đồng ý hỗ trợ tiền cho dân sửa nhà sập, hư hỏng nặng

Tại phiên họp thường kỳ tháng 10 về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, sáng 30-10, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành đề xuất những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân...

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ tiền cho dân sửa nhà sập, hư hỏng nặng ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, tháng 10 xảy ra bão lũ liên tục, “lũ chồng lũ, bão chồng bão” đã gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng và tài sản của nhân dân miền Trung, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Cũng theo Thủ tướng, trong bão lũ, càng khó khăn chúng ta càng thấy tình thương yêu, đùm bọc lẫn nhau của mọi người dân. Cả nước đã hướng về miền Trung, cùng đoàn kết, chung sức chung lòng của cả dân tộc trong khó khăn. “Chúng ta thấy ý chí, quyết tâm vượt khó của đồng bào, chiến sĩ” – Thủ tướng nói.

Do đó, tại phiên họp này, Thủ tướng yêu cầu tập trung thảo luận về tình hình bão lũ và đưa ra một số biện pháp cần thiết để khắc phục khó khăn.
“Chính phủ có trách nhiệm hỗ trợ các tỉnh gặp khó khăn” – Thủ tướng nói và yêu cầu các cơ quan chức năng có trách nhiệm tổ chức các lực lượng hỗ trợ cần thiết, phát động trong toàn ngành những biện pháp đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường như bảo đảm giao thông, dựng lại nhà cửa, đưa học sinh trở lại trường học…
Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp các ngành, nhất là lực lượng quân đội, công an các địa phương ở Bình Định, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế tiếp tục cứu nạn, cứu hộ, tìm kiếm những người mất tích, bị đất đá chôn vùi lấp, ngư dân bị mất liên lạc trên biển.
Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai sớm tổng hợp, đề xuất Chính phủ những khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với các địa phương bị thiệt hại nặng nề, như hỗ trợ về sản xuất, an sinh xã hội, tạo sinh kế cho người dân.
“Đây là điều quan trọng nhất” – Thủ tướng nói và cho rằng cần hỗ trợ người dân giống rau, giống lúa, lương thực, không để người dân nào bị thiếu đói, đặc biệt là chuẩn bị vật tư, vật liệu để giá cả, từ tôn đến ngói, xi măng, không bị đẩy giá lên.
Thủ tướng cũng nhất trí việc hỗ trợ một khoản tiền cần thiết cho những hộ dân có nhà bị sụp đổ, hư hỏng nặng. “Với số lượng không quá 150.000 nhà bị tốc mái các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi thì chúng ta đề xuất mức hỗ trợ như thế nào?” – Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính sớm thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ cho các địa phương kịp thời.
Đối với ngành ngân hàng, Thủ tướng đề nghị thực hiện việc giảm, giãn, hoãn, xóa những khoản theo quy định của pháp luật đối với vùng bị thiệt hại bởi thiên tai.
Còn Bộ Công Thương phải bảo đảm về giá cả, cung cấp điện cho người dân.
“Việc hỗ trợ để sản xuất của người dân trở lại bình thường là cái gốc để nhân dân có thu nhập sau bão lũ. Để thể hiện tình cảm yêu quý, tình tương thân tương ái của nhân dân hai miền Nam - Bắc đối với nhân dân miền Trung, chúng ta phải tăng sức sản xuất, phải làm gấp đôi, gấp ba, quyết liệt hơn để bù đắp sự tổn thất, mất mất của nhân dân miền Trung” - Thủ tướng nói.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đề xuất hỗ trợ cho mỗi hộ dân có nhà bị sụp đỗ là 40 triệu, hư hỏng nặng là 10 triệu.