Thủ tướng: Giữa độc lập và phụ thuộc, Việt Nam luôn chọn độc lập

(PLO)- Thủ tướng khẳng định giữa độc lập và phụ thuộc, Việt Nam luôn chọn độc lập với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, chiều 11-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) ở Washington D.C.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS). Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Mỹ (CSIS). Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp thượng nghị sĩ Patrick Leahy và một số nghị sĩ Mỹ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp thượng nghị sĩ Patrick Leahy và một số nghị sĩ Mỹ. Ảnh: TTXVN

Mối quan hệ Việt Nam - Mỹ đã “đơm hoa kết trái”

Thủ tướng nhấn mạnh: Gần ba thập niên bình thường hóa quan hệ, mối quan hệ Việt Nam (VN) - Mỹ đã “đơm hoa kết trái” với nỗ lực của hai bên bằng sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm, bằng sự cảm thông, chia sẻ và sự tôn trọng lẫn nhau để đạt được mục tiêu hai quốc gia, hai dân tộc, nhân dân hai nước mong muốn, hướng tới.

Thủ tướng cho biết trong thư gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh: “Quan hệ đối tác toàn diện mạnh mẽ, đầy sức sống mà hai nước chúng ta đã và đang cùng nhau xây dựng là dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

VN đánh giá cao Mỹ những năm qua luôn ủng hộ một VN hùng mạnh, độc lập. Trong 27 năm kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ, đã có bốn vị tổng thống Mỹ liên tiếp đến thăm VN và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân hai nước.

Theo Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, cả Chính phủ và các học giả hơn lúc nào hết cần tăng cường phối hợp, trao đổi, chia sẻ ý tưởng để cùng nhau xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Là một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và cộng đồng quốc tế, VN luôn nỗ lực đóng góp vào đối thoại, hợp tác, sẵn sàng đóng góp vai trò chủ động, tích cực, phù hợp với tiềm lực, vị thế của mình.

Gần ba thập niên bình thường hóa quan hệ, mối quan hệ VN - Mỹ đã “đơm hoa kết trái”.

Khát vọng phát triển gắn với khát vọng hòa bình

Thủ tướng bày tỏ khát vọng phát triển của VN gắn liền với khát vọng hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của cả khu vực và thế giới; mong muốn Mỹ cũng như các đối tác quan tâm sâu sắc, hợp tác, hỗ trợ hiện thực hóa khát vọng, tầm nhìn chiến lược đó.

Thủ tướng khẳng định VN luôn kiên định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trên thế giới, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. VN luôn thể hiện sự chân thành, nhất quán, minh bạch trong xây dựng, triển khai đường lối đó.

Giữa độc lập và phụ thuộc, VN luôn chọn độc lập với tinh thần “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; giữa thương lượng và đối đầu, VN chọn thương lượng.

Giữa đối thoại và xung đột, VN chọn đối thoại; giữa hòa bình và chiến tranh, VN chọn hòa bình; giữa hợp tác và cạnh tranh, VN chọn hợp tác; cạnh tranh thì phải lành mạnh, bình đẳng, tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau.

VN sẵn sàng đối thoại, hợp tác để xử lý những khác biệt, bất đồng, đóng góp vào hòa bình, ổn định, phát triển của thế giới; đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích và giải quyết thỏa đáng mối quan tâm của các đối tác, quốc gia, cộng đồng quốc tế.

Vì lẽ đó, Thủ tướng cho rằng trong tiến trình giải quyết các tranh chấp, xung đột ở khu vực và trên thế giới, trong đó có Biển Đông - một vùng biển quan trọng với các nước trong, ngoài khu vực, VN luôn chủ trương duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), phấn đấu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Thủ tướng nêu rõ VN đã chủ động, tích cực và trách nhiệm trong phát huy vai trò là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (nhiệm kỳ 2008-2009 và nhiệm kỳ 2020-2021). VN đã trực tiếp tham gia, đóng góp quân nhân cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc từ tháng 6-2014 đến nay.

VN đã hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine. Trong đại dịch COVID-19, VN đã viện trợ khẩu trang, một số vật tư y tế cho 51 quốc gia, trong đó có Mỹ; đồng thời đóng góp tài chính cho chương trình COVAX.

Dù còn rất nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội, là một nước đang phát triển, VN đã thể hiện trách nhiệm, quyết tâm rất cao trong nỗ lực ứng phó với biển đổi khí hậu, thực hiện các cam kết theo Thỏa thuận Paris và COP 26 tại Anh để đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

VN đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong đó, VN đã đàm phán, ký kết 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), mở ra thị trường thương mại tự do rộng lớn với hơn 60 quốc gia, đối tác, bao gồm tất cả nền kinh tế lớn trên thế giới, thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện bình đẳng, tự do thương mại.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh VN luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Mỹ trên cơ sở chân thành, tiếp tục củng cố lòng tin, tăng cường trách nhiệm của cả hai bên, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.•

Việt Nam - Mỹ trao nhiều văn kiện hợp tác

Trưa 11-5, giờ địa phương, tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Chủ tịch thường trực Thượng viện, cùng một số thượng nghị sĩ chủ chốt của Thượng viện Mỹ đến từ các ủy ban Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Thủ tướng khẳng định VN coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện.

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cho biết các thượng nghị sĩ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt với VN.

Các thượng nghị sĩ cho biết sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện VN - Mỹ phát triển sâu rộng hơn nữa.

Thủ tướng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch thường trực Leahy thăm VN trong năm 2022, đồng thời đề nghị Chủ tịch thường trực Leahy và các cộng sự thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sĩ Mỹ thân thiện với VN. Chủ tịch thường trực Leahy vui vẻ nhận lời mời thăm VN của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thượng nghị sĩ khác cũng bày tỏ mong muốn thăm VN trong năm 2022.

Cũng trong ngày 11-5, Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Thủ tướng cũng mong Mỹ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Bộ trưởng Janet Yellen bày tỏ Mỹ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật giúp VN về xây dựng năng lực, cơ chế nhằm phát triển hiệu quả thị trường vốn, thị trường bất động sản.

Tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Thủ tướng khẳng định VN cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, công bằng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ yên tâm, mở rộng hoạt động kinh doanh tại VN. Bộ trưởng Gina Raimondo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ VN phục hồi sau đại dịch.

Nhân dịp này, Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Raimondo cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, cơ sở hạ tầng, viễn thông, công nghệ số, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần hỗ trợ VN sớm đạt được cam kết đề ra tại COP26.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm