Thủ tướng Lý lệnh bà Lâm sửa chữa các vấn đề xã hội Hong Kong

Phải điều tra và sửa chữa các vấn đề xã hội gốc rễ của Hong Kong cũng như chấm dứt bạo lực, hỗn loạn ở TP này là yêu cầu mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra với Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc gặp ngày 16-12, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin.

Cuộc gặp giữa bà Lâm với ông Lý diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Lý với bà Lâm kể từ khi biểu tình ở Hong Kong bắt đầu từ tháng 6.

Theo ông Lý, đợt biểu tình kéo dài hơn sáu tháng qua đã gây tổn hại Hong Kong trên nhiều phương diện, đặc biệt đã giáng một cú rất mạnh vào kinh tế TP này.

Ông Lý đánh giá bà Lâm đã tăng khả năng đối phó với các thách thức, tuy nhiên vẫn yêu cầu chính quyền Hong Kong khẩn cấp điều tra các vấn đề xã hội đã tiến triển cực đoan trong xã hội Hong Kong.

“Chính phủ trung ương hoàn toàn công nhận các nỗ lực của bà và của chính quyền TP. Hong Kong vẫn chưa thoát ra khỏi khó khăn. Chính quyền TP cần tiếp tục nỗ lực chấm dứt bạo lực và hỗn loạn phù hợp với luật pháp, cũng như khôi phục trật tự” - ông Lý nói với bà Lâm tại cuộc gặp.

Hồi tháng 9, ông Lý từng nói chính phủ đại lục sẽ bảo vệ nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, ủng hộ các nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc chấm dứt khủng hoảng.

Lãnh đạo Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 16-12. Ảnh: HONG KONG COMMERCIAL DAILY

Lãnh đạo Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 16-12. Ảnh: HONG KONG COMMERCIAL DAILY

Ông Lý cũng yêu cầu bà Lâm điều tra và sửa chữa các vấn đề xã hội gốc rễ của Hong Kong.

“Chính quyền Hong Kong cũng phải nghiên cứu khẩn cấp các xung đột và vấn đề gốc rễ trong việc phát triển kinh tế xã hội Hong Kong và bảo vệ sự thịnh vượng và ổn định dài hạn của TP” - SCMP dẫn lời ông Lý nói với bà Lâm.

“Rõ ràng suy thoái đã xuất hiện trong kinh tế Hong Kong và nhiều lĩnh vực phải nhận một cú đánh nghiêm trọng. Chúng tôi có thể nói TP đang đối mặt với một tình huống chưa có tiền lệ, nghiêm trọng và phức tạp” - ông Lý đề cập tác động tiêu cực của biểu tình.

Trưởng Đặc thu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo điều tra các vấn đề xã hội sâu xa ở Hong Kong. Ảnh: HONG KONG COMMERCIAL DAILY

Trưởng Đặc thu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (trái) được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chỉ đạo điều tra các vấn đề xã hội sâu xa ở Hong Kong. Ảnh: HONG KONG COMMERCIAL DAILY

Trả lời ông Lý, bà Lâm thừa nhận Hong Kong đã và đang đối mặt với một tình huống rất nghiêm trọng trên các mặt trận chính trị, kinh tế, xã hội trong năm 2019. Hong Kong ghi nhận sự xuống dốc mạnh về kinh tế trong sáu tháng đầu năm, chủ yếu vì tác động của cuộc thương chiến Mỹ-Trung.

Và ở quý III-2019 thì đà đi xuống càng mạnh hơn nữa vì bất ổn xã hội nội bộ, bà Lâm thừa nhận. Cụ thể, trong quý III, kinh tế Hong Kong sụt giảm 3,2% so với quý II, trong khi đó GDP giảm 2,9%, mức giảm nhiều nhất trong cả thập niên qua.

Ngày 16-12 là ngày thứ ba trong chuyến thăm hằng năm của bà Lâm đến Trung Quốc đại lục. Theo SCMP, Phó Thủ tướng Hàn Chính, Giám đốc Văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hong Kong Vương Chí Dân, Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau Trương Hiểu Minh, cũng có mặt tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Lý với bà Lâm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm