Thủ tướng: Nghiên cứu việc tiêm mũi 4, mũi 5 khi thấy cần thiết

0:00 / 0:00
0:00

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp lần thứ 13 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Dịch vẫn trong tầm kiểm soát

Tại thông báo, Thủ tướng nhận định dịch bệnh COVID-19 trong những tuần vừa qua có tăng cao trên diện rộng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát trên phạm vi cả nước, nhiều mục tiêu về kiểm soát dịch bệnh vẫn được bảo đảm.

Thủ tướng: Nghiên cứu việc tiêm mũi 4, mũi 5 khi thấy cần thiết ảnh 1

Thủ tướng lưu ý việc tiếp tục nghiên cứu các cơ sở khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để tiêm mũi 4, mũi 5 vaccine phòng COVID-19 khi thấy cần thiết. Ảnh minh họa

Điển hình, so với tháng trước, số ca mắc mới tăng nhiều trên diện rộng (tăng 197%) nhưng số ca tử vong giảm 47,1%; số ca nặng giảm 43%; số ca phải nhập viện điều trị giảm 24,5%; tỷ lệ ca tử vong trên tổng số ca mắc đã giảm từ 1% của tháng trước còn 0,2%.

Cả nước đã thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân, đạt tỷ lệ bao phủ vaccine như đã đề ra và ở mức cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực; đã hoàn thành thủ tục mua vaccine cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Việt Nam cũng đã nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của WHO về việc tiêm vaccine mũi 4.

Các cơ quan chức năng đã và đang thực hiện đúng hướng, kết hợp hiệu quả, linh hoạt việc điều trị tại cơ sở y tế và điều trị tại nhà đối với người nhiễm SARS-COV-2, kiểm soát rủi ro và đạt nhiều hiệu quả rõ rệt trong kiểm soát ca mắc, giảm ca chuyển nặng và giảm tử vong.

Bộ Y tế đã có nhiều cố gắng trong bảo đảm thuốc điều trị COVID-19, đáp ứng đồng bộ các yêu cầu về bảo vệ sức khỏe nhân dân, phù hợp quy định của pháp luật trong bối cảnh cấp bách, chưa có tiền lệ…

Nghiên cứu việc tiêm mũi 4, mũi 5 khi cần thiết

Thời gian tới, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi các ngành, các cấp tiếp tục đề cao cảnh giác tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan tập trung thực hiện "đa mục tiêu": tiếp tục ngăn chặn dịch, bệnh lây lan, không để quá tải hệ thống y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng và không gây hoang mang trong nhân dân; kiểm soát hiệu quả rủi ro, ngăn chặn tối đa tình trạng bệnh nhân chuyển nặng, tử vong…

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ "thần tốc, thần tốc hơn nữa" trong việc tiêm vaccine; tiếp tục "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tiêm chủng, không để sót, lọt đối tượng trong chỉ định tiêm; phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1/2022; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi trong tháng 3/2022, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ngay khi vaccine được phân bổ.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ lưu ý việc tiếp tục nghiên cứu các cơ sở khoa học, tham khảo kinh nghiệm quốc tế để tiêm mũi 4, mũi 5 khi thấy cần thiết và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

Bộ Y tế tiếp tục cấp phép các loại thuốc phòng, chữa bệnh, bảo đảm an toàn, phù hợp tình hình, quy định và thông lệ quốc tế; tăng cường hướng dẫn các biện pháp điều trị tại nhà, tại cơ sở y tế để không quá tải hệ thống y tế…

Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để bám sát tình hình dịch bệnh, hướng dẫn mở cửa trường học bảo đảm khoa học, an toàn, linh hoạt, hiệu quả và thống nhất trên toàn quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng hướng dẫn các quy định tạo điều kiện cho việc mở cửa du lịch quốc tế từ ngày 15-3-2022.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.