Tăng hạn dùng cho vaccine Moderna

Chiều 3-3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, căn cứ vào kết luận của Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc và các bên liên quan, Cục này đồng ý cập nhật hạn dùng của Vaccine phòng COVID-19 Spikevax (tên khác của vaccine Moderna) từ 7 tháng lên 9 tháng (kể từ ngày sản xuất) ở điều kiện bảo quản -25 độ C đến -15 độ C. 

Cục Quản lý Dược thông tin, việc cập nhật hạn dùng này được áp dụng đối với các lô vaccine Spikevax được nhập khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 2-3.

Trước đó, việc cập nhật hạn dùng vaccine phòng COVID-19 Spikevax cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt vào ngày 9-2, Cơ quan Quản lý Dược của Châu Âu (EMA) phê duyệt ngày 8-12-2021, Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (US FDA) phê duyệt ngày 31-1-2022 và các cơ quan quản lý dược của Anh, Úc, Canada, Thụy Sỹ...

Vaccine phòng COVID-19 Spikevax do hãng dược Moderna nghiên cứu và sản xuất, được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngày 28-6-2021.

Theo Bộ Y tế, việc cập nhật hạn dùng đối với vaccine phòng COVID-19 Spikevax không làm thay đổi chất lượng, an toàn, hiệu quả của vaccine.

Vaccine phòng COVID-19 Moderna là vaccine phòng COVID-19 thứ năm được phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở nước ta. Đến nay đã có hơn 14 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna về đến Việt Nam qua nguồn viện trợ của COVAX và chính phủ các nước. 

Trong công văn về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại ban hành hồi cuối tháng 1-2022, Bộ Y tế hướng dẫn đối với liều dùng vaccine do Moderna sản xuất, người tiêm liều bổ sung thì sử dụng liều là 0.5ml; Còn với người tiêm liều nhắc lại (người đã tiêm 2 mũi trước đó bằng bất cứ loại vaccine gì), liều dùng là 0,25ml (tức là 1/2 liều cơ bản).