Thủ tướng: TP.HCM cần tiêm nhanh vaccine cho trẻ 12-17 tuổi

Ngày 24-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã tới thăm, chúc tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế tại Sở Y tế TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc tết các cán bộ ngành y tế TP.HCM. Ảnh: VGP

“Đã tính tới phương án di dời người dân một quận tại TP”

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành quả mà TP.HCM đã đạt được trong năm 2021, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn, mất mát, hy sinh của nhân dân TP do tác động của dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, TP.HCM đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng chống dịch, “đi trước đón đầu”, thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương. Đến nay, TP.HCM đã trở thành một “TP xanh”. Đóng góp vào những thành quả chung nói trên có vai trò nòng cốt của ngành y tế TP.

Nhắc lại công tác chống dịch thời gian vừa qua, Thủ tướng cho biết: “Ở thời điểm khó khăn nhất, TP đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp. Chúng ta đã áp dụng biện pháp di dời người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang rất hiệu quả. Có thời điểm chúng tôi đã tính tới phương án di dời người dân một quận tại TP.HCM nhưng dân số một quận tại TP.HCM tương đương nhiều tỉnh khác, di dời đi đâu? Rất khó khăn!”.

Thủ tướng đã báo cáo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trao đổi với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành và đi tới quyết định không tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng áp dụng một số biện pháp như tình trạng khẩn cấp. Lấy xã, phường làm pháo đài, người dân là chiến sĩ, giúp người dân tiếp cận nhanh nhất, sớm nhất, ngay từ cơ sở với các biện pháp y tế và bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân.

Hàng loạt biện pháp quyết liệt đã được triển khai. Trung ương quyết định tăng cường lực lượng quân đội, công an, y tế cho TP và các tỉnh phía Nam, thiết lập hàng trăm trạm y tế lưu động trong thời gian ngắn; điều trị F0, cung cấp thuốc và hướng dẫn điều trị tại nhà; ưu tiên vaccine cho TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai…

Đến nay, TP.HCM đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Qua khó khăn, thách thức, TP và ngành y tế đã trưởng thành lên rất nhiều.

71.500

tỉ đồng là số tiền mà cả nước đã dành để hỗ trợ 742.000 lượt người sử dụng lao động, 42,8 triệu người lao động; xuất cấp trên 158.000 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng đề nghị TP.HCM không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục sơ kết, tổng kết thực tiễn để phòng chống dịch tốt hơn, triển khai hiệu quả chương trình tổng thể phòng chống dịch trong năm 2022-2023, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thần tốc, thần tốc và thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine cho toàn bộ đối tượng theo quy định; đẩy mạnh tuyên truyền, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người. Đẩy mạnh triển khai tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi để mở cửa lại trường học từ sau tết gắn với an toàn dịch bệnh… Tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát rủi ro, thực hiện hiệu quả chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ.

Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong ngành y tế, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời khuyến khích đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Tiếp tục đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế, củng cố y tế cơ sở, y tế dự phòng, củng cố năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, phát huy sức mạnh của ngành y tế. Quan tâm, chăm lo cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của TP.

Với các kiến nghị, Thủ tướng đề nghị có văn bản cụ thể, Thủ tướng sẽ giao các cơ quan khẩn trương rà soát, có giải pháp phù hợp.

Thủ tướng tin tưởng, phát huy những thành quả, khắc phục những khó khăn, hạn chế, nhất định năm 2022, TP.HCM và ngành y tế TP sẽ đạt được những kết quả, thành tựu lớn hơn nữa, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Các ca tử vong do COVID-19 liên tục giảm sâu

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP tiếp tục được kiểm soát ổn định, số ca mắc mới, số ca nặng và số ca tử vong tiếp tục được kéo giảm sâu. TP có tuần lễ thứ ba liên tiếp là vùng xanh với số ca mắc mới liên tục giảm thấp dưới 300 ca/ngày, số trường hợp tử vong được kéo giảm sâu chỉ còn sáu ca/ngày vào ngày 23-1, trong đó có hai ca từ tỉnh lân cận chuyển về.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng nhìn nhận: Những yếu tố quyết định sự thành công của cuộc chiến với đại dịch COVID-19 gồm chiến lược “ngoại giao vaccine”, các quyết định lịch sử triển khai khẩn cấp 525 trạm y tế lưu động trên phạm vi toàn TP, chi viện gần 25.000 cán bộ y tế cho TP chống dịch, thành lập các trung tâm hồi sức COVID-19 chuyên sâu do các bệnh viện trung ương đảm trách…

Trong năm 2022, ngành y tế TP sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, thực hiện hai nhiệm vụ là đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời không làm gián đoạn công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân với chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất có thể... 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

Ngư dân chung tay gỡ thẻ vàng

(PLO)- Ngư dân tỉnh Bạc Liêu có sự thay đổi trong ý thức khai thác hải sản, báo cáo và tuân thủ đúng quy định để chung tay gỡ thẻ vàng.