Thủ tướng: Trách nhiệm của VCCI sẽ nhiều hơn, nặng nề hơn

“Cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân đã nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động”- Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sáng 31-12. 

Thủ tướng tin rằng, với tập thể lãnh đạo mới, khí thế mới, quyết tâm mới, VCCI sớm xử lý, khắc phục được những tồn tại, hạn chế để tiếp tục phát triển và có nhiều đóng góp hơn nữa đối với đất nước.

Đề cập đến mục tiêu ĐH XIII của Đảng về phát triển đất nước đến những năm 2025, 2030, 2045, Thủ tướng nói đây là mục tiêu lớn, đầy thử thách. Trách nhiệm thuộc về cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp.

“Công việc của VCCI sẽ nhiều hơn, nặng nề hơn, với những nhiệm vụ lớn, khó khăn phải làm và cần làm tốt hơn để đáp ứng yêu cầu của Đảng, Nhà nước, sự mong đợi, tin tưởng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói công việc và trách nhiệm của VCCI thời gian tới sẽ nhiều hơn, nặng nề hơn. Ảnh: THANH TUẤN

Thủ tướng đề nghị không ngừng xây dựng, củng cố VCCI thực sự trở thành tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam.

VCCI cũng cần tham gia tích cực, góp phần ngày càng quan trọng vào thúc đẩy cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh. Vì theo Thủ tướng, môi trường kinh doanh, khung khổ thể chế, pháp luật luôn là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế.

“Thể chế nào, doanh nghiệp đó. Thời gian qua, mặc dù đã nỗ lực nhưng thời gian tới VCCI cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, góp phần cùng Chính phủ cải thiện thể chế, nâng cấp môi trường đầu tư, kinh doanh của nước ta lên nhóm các quốc gia đứng đầu khu vực”- Thủ tướng nói 

Thủ tướng đề nghị VCCI và cộng đồng doanh nghiệp phải tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện những chủ trương, chính sách lớn về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp. Hoạt động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật của các hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội chuyên ngành cũng cần tích cực và chuyên nghiệp hơn.

“Mục tiêu quan trọng nhất là làm sao các chính sách, pháp luật khi ban hành phải gần với cuộc sống nhất, khả thi nhất, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hiệu quả nhất”- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, tất cả chính sách, pháp luật đều phải xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn là thước đo để các chính sách quay trở lại phục vụ thực tiễn. Các doanh nghiệp từ thực tiễn hoạt động của mình sẽ đóng góp hữu ích vào các chính sách, pháp luật mà Nhà nước xây dựng, ban hành và tổ chức thực thi.

Thủ tướng đề nghị VCCI tiếp tục nâng cao chất lượng CHỉ số PCI. Ảnh: THANH TUẤN

Thủ tướng đề nghị VCCI tham gia góp phần cải thiện môi trường kinh doanh qua việc tiếp tục nâng cao chất lượng, tính khách quan, chuyên nghiệp, hội nhập và tính lan tỏa trong nghiên cứu, công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tích cực tham gia cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh, hướng tới góp phần nhiều hơn vào quá trình cải thiện môi trường kinh doanh quốc gia.

“Các tỉnh làm tốt thì cả quốc gia làm tốt thôi, đó là quy luật khách quan”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cơ bản tán thành quan điểm Đại hội VII của VCCI là “Doanh nghiệp vững mạnh - Quốc gia thịnh thượng”. Tuy vậy, Thủ tướng “cảm thấy” vẫn còn thiếu hai chứ.

“Tôi vẫn thích “Doanh nghiệp vững mạnh, quốc gia thịnh vượng, hùng cường. Như thế mới toàn diện được, có vẻ hợp lý hơn, phù hợp với mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ và hỗ trợ VCCI triển khai hiệu quả các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phát triển, lớn mạnh trong thời gian tới.

Ban chấp hành quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn                        

Tại Đại hội, Ban chấp hành VCCI khóa VII nhiệm kỳ 2021-2026 với 93 thành viên đã ra mắt, trong đó, ông Phạm Tấn Công tiếp tục là Chủ tịch VCCI.

Ông Phạm Tấn Công cho biết, Ban chấp hành VCCI khóa mới quy tụ các thành viên có năng lực, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn, dẫn đầu các ngành kinh tế quan trọng của đất nước, với tổng doanh thu năm 2020 tương đương gần 100 tỉ USD.

Thủ tướng: Trách nhiệm của VCCI sẽ nhiều hơn, nặng nề hơn ảnh 3
Ban chấp hành VCCI nhiệm kỳ 2021-2026 ra mắt Đại hội. Ảnh: THANH TUẤN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.