Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ tráo máy phát cho dân nghèo

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ tráo máy phát cho dân nghèo ảnh 1

Theo đó, yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận kiểm tra, làm rõ vấn đề báo nêu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/2.

Được biết, trước đó sau khi UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND huyện Hàm Thuận Bắc thành lập đoàn kiểm tra làm rõ vụ này, ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Thuận cũng có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương làm rõ, báo cáo vụ việc.

Như tin đã đưa, theo Quyết định 755/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, đầu năm 2017 huyện Hàm Thuận Bắc tổ chức trao nông cụ cho nông dân nghèo tại một số xã trong đó có xã La Dạ. Cụ thể, mỗi hộ được cấp máy cắt cỏ, máy xịt thuốc, máy bơm nước tùy theo nhu cầu, trị giá 5 triệu đồng/hộ.

Ngày 3-1, UBND xã La Dạ và đại diện UBND huyện Hàm Thuận Bắc cùng ông Hồ Minh Thắng, chủ cơ sở nông cơ Minh Thắng (Tánh Linh) đã cấp phát hơn 300 nông cụ cho các hộ nghèo của xã, riêng thôn 4, xã La Dạ có 41 hộ được nhận nông cụ sản xuất.

Tuy nhiên, khi ký nhận máy về nhà ai cũng khóc ròng khi phát hiện hầu hết các nông cụ đã nhận đều là vỏ của hãng Honda nhưng ruột là của Trung Quốc, thậm chí có nhiều máy cũ và mang nhãn hiệu rất lạ.

Nhiều người nhận máy cắt cỏ hiệu GX 200 Honda 6.5, tuy nhiên khi lột nhãn hiệu này ra thì phía trong lại ghi là của hãng Toyo nào đó. Tương tự, một người dân khác nhận máy bơm nước hiệu Honda nhưng khi tháo nhãn hiệu Honda ở bên ngoài ra thì phía trong chỉ ghi vỏn vẹn GX200 mà không biết của hãng nào, nước nào sản xuất. Riêng ở thôn 4, xã La Dạ có đến sáu hộ nhận máy bơm nước ghi của hãng Honda nhưng tháo lớp giấy trên lốc máy ra thì lại là hàng của Trung Quốc.

Bức xúc, nhiều người đi dò thử giá và biết được nếu là máy cắt cỏ, máy xịt thuốc hoặc máy bơm nước của Trung Quốc chỉ có không quá 2 triệu đồng/cái. Nhiều hộ dân nghèo đã yêu cầu cán bộ xã/huyện làm rõ việc đánh tráo và ăn bớt tiền của dân nghèo.

Trước việc phản đối của dân nghèo, để chữa cháy, ông Thắng đã làm giấy cam kết đổi máy lại cho bà con.

Theo ông Huỳnh Trọng Nghĩa, Giám đốc Dịch vụ khách hàng Công ty TNHH Honda Việt Nam Power Products, căn cứ hình ảnh của PV cung cấp thì số nông cụ mà bà con dân nghèo được cấp phát mang nhãn hiệu Honda đều là hàng nhái, hàng giả và Tập đoàn Honda đang xúc tiến để khởi kiện vụ việc này.

Được biết, tháng 4/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định phân khai kế hoạch vốn hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo theo QĐ 755 trong toàn tỉnh. Cụ thể huyện Hàm Thuận Bắc mua sắm máy nông cụ phát cho dân nghèo gần 700 cái trị giá 3,4 tỷ đồng; huyện Tánh Linh 580 nông cụ trị giá 2,9 tỷ đồng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

(PLO)-Từ những vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm, nổi bật là các đề nghị làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn, chuyển đổi hơn 4.700 ha đất rừng thủy lợi Ia Mơ.