Thuận An họp xem xét vụ phá cửa, cưỡng chế người phụ nữ để test COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, lãnh đạo TP Thuận An (Bình Dương) yêu cầu ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú làm báo cáo giải trình vụ việc mở khóa cửa căn hộ, cưỡng chế một người phụ nữ để test COVID-19.

Bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư thành ủy TP Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết nếu sai sẽ xử lý, tùy vào mức độ. Ảnh: LA

Trao đổi với phóng viên bà Huỳnh Thị Thanh Phương, Bí thư thành ủy TP Thuận An cho biết đang yêu cầu ông Quan làm báo cáo giải trình vụ việc này.

Sau đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Thuận An sẽ tiến hành họp để xem xét, rồi mới có hướng xử lý. Nếu sai thì tùy vào mức độ sẽ có hướng xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, bà Phương cũng cho biết trong giai đoạn này địa phương đang quyết liệt lấy mẫu kiểm tra mức độ an toàn ở từng khu vực, để sớm đưa cuộc sống người dân về lại bình thường mới sau ngày 30-9.

Việc lấy mẫu để nhằm bảo vệ người dân, cộng đồng. Từ đó, cố gắng lọc sạch COVID-19 trong cộng đồng.

Chị L. bị khống chế ra test COVID-19. Ảnh: Cắt từ clip

“Chúng tôi rất khuyến khích người dân tự test tại nhà để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, việc lấy mẫu cộng đồng như thế này là để sàng lọc, kiểm tra, đánh giá mức độ, nguy cơ. Từ đó, chính quyền địa phương mới biết khu vực này có còn nguy cơ hay không, có thể trở thành “vùng xanh” được hay không”, bà Phương nói.

Bà Phương cũng cho biết thêm: Việc lấy mẫu test không tốn nhiều thời gian của mỗi người, người dân chỉ cần bỏ ra vài phút là xong. Nếu ai cũng không chấp hành thì việc chống dịch sao có hiệu quả. "Ở vụ việc này, nếu chị L. dương tính và để lây lan dịch bệnh thì nỗ lực trong suốt thời gian qua của địa phương sẽ trở nên vô nghĩa” - bà nói.

 

Người trong cuộc nói gì!

Như PLO đã đưa tin, ngày 28-9 một đoạn clip ghi lại hình ảnh người phụ nữ bị lực lượng công an khống chế để test COVID, đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Thuận An họp xem xét vụ phá cửa, cưỡng chế người phụ nữ để test COVID-19 ảnh 3
Hai Cảnh sát cơ động khống chế chị L. Ảnh: Cắt từ clip

Sự việc xảy ra tại một căn hộ tầng trệt thuộc Block B (Chung cư Ehome 4, phường Vĩnh Phú, TP Thuận An). Người phụ nữ bị lực lượng công an cưỡng chế là chị HTPL. Người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế là ông Võ Thanh Quan, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú

Đoạn clip ghi lại hình ảnh khoảng dưới 10 người, trong đó có lực lượng công an và một số người khác mặt đồ thường phục tiến hành phá khóa một căn hộ.

Sau khi phá khóa thành công, lực lượng công an đã vào bên trong khống chế người phụ nữ. Người phụ nữ la lớn rằng tôi “đang làm việc mà, sao lại làm vậy”. Lúc này có tiếng khóc của một bé trai (con chị L.)

Tiếp đó, hai chiến sĩ cơ động khống chế hai tay của chị L. đưa ra sân để lực lượng y tế test COVID.

Chị L. thì khẳng định mình rất cẩn thận không ra khỏi nhà và thường xuyên test COVID nên không muốn ra ngoài test. Bên cạnh đó, chị L. cảm thấy ra ngoài test không an toàn và chị cũng đang bận dạy yoga (trực tuyến) cho các học viên.

Chị L. cũng thừa nhận vài lần trở lại đây, khi lực lượng y tế xuống test nhanh cho khu chung cư, chị cũng không ra ngoài test. Mới đây, chị không chấp nhận ra test nên một nhân viên y tế vào tận nơi để test cho chị.

Giải thích về việc sử dụng biện pháp mạnh như trong clip, ông Quan nói: “Chị L. đã vài lần không chịu hợp tác ra ngoài test COVID-19 nên lần này chúng tôi buộc phải cưỡng chế”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm