Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019: Những điểm nóng trong ngày

Ủy ban giám sát các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã “bật đèn xanh” cho phái đoàn của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Việt Nam vào tuần tới để hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo các nhà ngoại giao Mỹ.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2019: Những điểm nóng trong ngày ảnh 1

Ông Trump (trái) sẽ gặp ông Kim tại Hà Nội vào tuần sau. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông mong đợi sẽ còn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới. Ông còn nói rằng lúc mới bắt đầu đàm phán với Triều Tiên “có rất nhiều vấn đề” như công dân Mỹ bị giữ ở Triều Tiên, vũ khí hạt nhân và tên lửa... Nhưng bây giờ hai nước có mối quan hệ rất tốt. Ông cũng không đồng ý với quan điểm cho rằng Bình Nhưỡng đang miễn cưỡng phi hạt nhân hóa mà nói rằng ông tin “họ muốn làm gì đó”.

Ông Kim Hyok-chol, đặc phái viên Triều Tiên về Mỹ, đã đáp chuyến bay đến Hà Nội vào chiều tối 20-2 để thảo luận về chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ diễn ra vào tuần tới, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin. Đi cùng ông còn có ông Kim Song-hye, Giám đốc văn phòng chiến thuật của Bộ Mặt trận thống nhất và ông Choe Kang-il, Quyền Tổng Giám đốc phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao.