Thương tâm 4 người ở Hà Nội tử vong trong vụ cháy

Ngày 4-4, tại Nhà tang lễ BV Đống Đa, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể của TP, quận Đống Đa thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho gia đình nạn nhân vụ cháy xảy ra rạng sáng cùng ngày, tại nhà 311 phố Tôn Đức Thắng.

Tại đây, ông Quyền đã gửi lời động viên, mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua mất mát để ổn định cuộc sống. Ông Quyền cũng đề nghị chính quyền quận Đống Đa, phường Hàng Bột tiếp tục hỗ trợ gia đình các nạn nhân khắc phục hậu quả sau thảm họa trên.

Thay mặt cho lãnh đạo TP Hà Nội, ông Quyền cũng trao tới gia đình nạn nhân 25 triệu đồng tiền hỗ trợ của TP Hà Nội. Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cũng hỗ trợ số tiền 20 triệu đồng. Quận Đống Đa hỗ trợ 5 triệu đồng. Phường Hàng Bột hỗ trợ 59 triệu đồng.

Hiện trường vụ cháy nhà 311 phố Tôn Đức Thắng sáng 4-4. Ảnh: UYÊN TRANG

Dù nỗ lực vẫn không cứu kịp nạn nhân

Trước đó, khoảng 0 giờ 25 phút sáng 4-4, cơ quan chức năng nhận được tin báo tại nhà 311 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột (quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra cháy.

Ngay sau đó, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các lực lượng công an quận khẩn trương phối hợp với Cục C09 (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ Công an TP, VKSND quận Đống Đa có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn, tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định.

Qua điều tra sơ bộ xác định cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà (loại nhà hình ống, cao ba tầng, một tum, có mái lợp tôn hàn sắt, diện tích mặt sàn mỗi tầng khoảng 60 m2, mặt tiền rộng khoảng 3,2 m, nhà có một lối ra vào duy nhất là cửa chính).

Gia đình nạn nhân sinh sống và kinh doanh đồ sơ sinh (bỉm, sữa...) cho trẻ em, các mặt hàng bày bán được xếp trên các kệ tủ hàng đặt ở tầng một của ngôi nhà.

Tầng hai, tầng ba và tầng tum dùng làm nơi chứa hàng hóa kinh doanh và sinh hoạt của gia đình. Khi phát hiện khói bốc lên từ căn nhà, người dân xung quanh đã hô hoán và gọi điện thoại đến trung tâm báo cháy của cơ quan công an.

Hậu quả vụ cháy làm bốn người chết. Sau khi đám cháy được dập tắt, thi thể các nạn nhân đã được lực lượng cứu hỏa đưa tới Nhà tang lễ BV Đống Đa. Nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ cháy được nhận định do chập điện. Hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Vào sáng cùng ngày 4-4, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Công ty Vệ sinh môi trường thực hiện công tác thu dọn, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Theo cơ quan chức năng, danh tính bốn nạn nhân được xác định là cụ ông Nguyễn Thạc Thi (sinh năm 1940), chị Nguyễn Ánh Hồng (sinh năm 1981, con gái cụ Thi, hiện đang mang thai khoảng ba tháng tuổi), anh Đinh Hùng Vỹ (sinh năm 1983, chồng chị Hồng) và cháu Đinh Hà Tuệ Mẫn (sinh năm 2011, con gái của vợ chồng chị Hồng).

Thi thể bốn nạn nhân được đưa đến Nhà tang lễ BV Đống Đa.
Ảnh: UYÊN TRANG

Mẹ nghẹn lòng khi con, cháu đều tử vong

Có mặt bên ngoài khu vực xảy ra đám cháy, bà Đinh Thị P. (mẹ anh Vỹ) liên tục bật khóc. Chỉ sau một đêm, bà P. đã vĩnh viễn mất đi cả gia đình con trai, trong đó một cháu còn đang trong bụng mẹ.

Sức khỏe yếu lại thêm cú sốc quá lớn, người nhà lo sợ bà P. không chịu nổi nên phải thay phiên nhau chăm sóc, động viên. Dù vậy, nước mắt của bà vẫn không ngừng chảy.

Cố trấn tĩnh, bà P. kể rằng khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, bà nhận được thông báo căn nhà của gia đình con trai xảy ra hỏa hoạn. Lúc đầu bà vẫn nghĩ chỉ xảy ra cháy bình thường nên vẫn hy vọng mọi người bên trong được bình an. Thế nhưng khi biết con cháu của mình cùng ông thông gia đều tử vong, bà như “rụng rời chân tay”.

Cũng theo lời kể của bà P., cách đây hai ngày, gia đình con trai mới về nhà bà chơi. Ngày hôm qua, cô cháu gái còn gọi điện thoại nói chuyện với bà, nào ngờ chỉ vài tiếng sau sự cố đã ập đến. “Giờ tôi mất hết con cháu rồi” - bà P. bật khóc.

Người thân cho biết anh Vỹ là con trai cả trong gia đình có hai anh em. Căn nhà xảy ra hỏa hoạn được gia đình anh sử dụng để mở cửa hàng bán đồ dùng mẹ và bé kể trên từ nhiều năm nay.

Ngay sau đó, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các lực lượng công an quận khẩn trương phối hợp với Cục C09 (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ Công an TP, VKSND quận Đống Đa có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn, tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định.

Công an đang khẩn trương điều tra nguyên nhân

Công an quận Đống Đa đang khẩn trương phối hợp với Cục C09 (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ Công an TP, VKSND quận Đống Đa có mặt tại hiện trường, dập tắt đám cháy, cấp cứu người bị nạn, tiến hành khám nghiệm và tổ chức các biện pháp điều tra theo quy định. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm