Tiêm kích Trung Quốc kè sát trinh sát cơ Mỹ trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quân đội Mỹ cho biết tiêm kích Trung Quốc kè sát máy bay trinh sát Mỹ tại Biển Đông với khoảng cách chưa tới 3 m.

Ngày 29-12, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ (INDOPACOM) cho biết tiêm kích J-11 của hải quân Trung Quốc (TQ) đã kè sát máy bay quân sự RC-135 của không quân Mỹ khi hoạt động trên không phận quốc tế ở Biển Đông, buộc phía Mỹ phải thực hiện các động tác tránh né để tránh va chạm, hãng Reuters đưa tin.

Theo Bộ này, vụ việc xảy ra vào ngày 21-12 tuần rồi. “Chúng tôi hy vọng tất cả quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế” - trích tuyên bố của INDOPACOM.

Tiêm kích Trung Quốc kè sát trinh sát cơ Mỹ trên Biển Đông ảnh 1

Tiêm kích J-11 của Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên Biển Đông ngày 21-12. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết tiêm kích TQ kè rất sát máy bay Mỹ, chỉ cách chưa đầy 3 m tính từ cánh và cách 6 m tính từ mũi máy bay.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, phần lớn các tương tác máy bay, bao gồm cả tương tác giữa Mỹ và TQ, được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong những trường hợp như trên, khi chúng được xác định là “không an toàn”, Mỹ sẽ phản ứng thông qua các kênh ngoại giao và quân sự dựa trên các kênh liên lạc với Bắc Kinh, đài CNN đưa tin.

Phía TQ hiện chưa đưa ra phản ứng gì với thông tin của Mỹ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

Tổng thư ký NATO đến Hàn Quốc bàn về Triều Tiên

(PLO)- Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ lo ngại trước các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, cũng như nghi ngờ Bình Nhưỡng đang hỗ trợ quân sự cho Nga.