Tiêm kích Trung Quốc kè sát trinh sát cơ Mỹ trên Biển Đông

(PLO)- Quân đội Mỹ cho biết tiêm kích Trung Quốc kè sát máy bay trinh sát Mỹ tại Biển Đông với khoảng cách chưa tới 3 m.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-12, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ (INDOPACOM) cho biết tiêm kích J-11 của hải quân Trung Quốc (TQ) đã kè sát máy bay quân sự RC-135 của không quân Mỹ khi hoạt động trên không phận quốc tế ở Biển Đông, buộc phía Mỹ phải thực hiện các động tác tránh né để tránh va chạm, hãng Reuters đưa tin.

Theo Bộ này, vụ việc xảy ra vào ngày 21-12 tuần rồi. “Chúng tôi hy vọng tất cả quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế” - trích tuyên bố của INDOPACOM.

Tiêm kích J-11 của Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên Biển Đông ngày 21-12. Ảnh: REUTERS

Tiêm kích J-11 của Trung Quốc áp sát máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên Biển Đông ngày 21-12. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết tiêm kích TQ kè rất sát máy bay Mỹ, chỉ cách chưa đầy 3 m tính từ cánh và cách 6 m tính từ mũi máy bay.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, phần lớn các tương tác máy bay, bao gồm cả tương tác giữa Mỹ và TQ, được tiến hành một cách an toàn và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trong những trường hợp như trên, khi chúng được xác định là “không an toàn”, Mỹ sẽ phản ứng thông qua các kênh ngoại giao và quân sự dựa trên các kênh liên lạc với Bắc Kinh, đài CNN đưa tin.

Phía TQ hiện chưa đưa ra phản ứng gì với thông tin của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm