Tiễn đưa Trung tá hy sinh khi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

 

Sáng ngày 19-1, gia đình và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trọng thể tổ chức lễ viếng liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh tại nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Tham dự lễ tang, phía Việt Nam có đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng; cán bộ, nhân viên Gìn giữ hòa bình Việt Nam Việt Nam và gia đình liệt sĩ.

Đại diện thường trú Liên Hiệp quốc (LHQ), Chương trình phát triển LHQ (UNDP), Liên minh châu Âu (EU), Hội chữ thập đỏ quốc tế tại Việt Nam, đại diện cơ quan ngoại giao và Tùy viên quốc phòng các nước ký bản ghi nhớ hợp tác với Việt Nam (Trung Quốc, Mỹ, Nga, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Úc, Ấn Độ); Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN cũng có mặt tại lễ tang…

Trước đó, Trung tá Đỗ Anh là Trợ lý Phái bộ, Phòng Công tác địa bàn, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; sĩ quan quan sát viên quân sự tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hợp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda (tức 10 giờ ngày 6-1, giờ Việt Nam).

Trong quá trình công tác Trung tá Đỗ Anh đã được nhận huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, nhì, ba; đặc biệt ghi nhận công lao cống hiến to lớn trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Quốc phòng truy thăng quân hàm trung tá và đề nghị Chủ tịch nước xét, truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, Trung tá Đỗ Anh là một cán bộ xuất sắc, có thời gian chuẩn bị và được huấn luyện đào tạo rất cơ bản.

"Sự mất mát của đồng chí là một tổn thất rất to lớn, khi chúng ta đang triển khai thêm các nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình. Đây có thể nói là tổn thất lớn nhất trong 8 năm qua, kể từ khi chúng ta tham gia các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Sự mất mát này là tổn thất của quân đội, của cục, của gia đình, đồng thời cũng là một sự tổn thất của đất nước", Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng chia sẻ.

Cũng theo Thiếu tướng Phụng, điều kiện tại các Phái bộ của Liên Hợp Quốc ở Trung Phi đều có những khó khăn riêng về khí hậu, thời tiết, bệnh dịch, hệ thống hạ tầng về y tế chưa phát triển. Điều kiện sinh hoạt của cán bộ sĩ quan cũng khác biệt với điều kiện sinh hoạt ở trong nước.

"Ở khu vực đó không còn chiến sự nữa, bởi đã có các thỏa ước hòa bình giữa các phe phái. Nhưng những sự thù hận và xung đột nhỏ lẻ, kể cả xung đột vũ trang vẫn còn. Trung tá Đỗ Anh hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ mang tính nhân đạo của Liên Hợp Quốc, chứ không phải hoạt động tác chiến", ông Phụng thông tin.

Tại bàn ghi sổ tang, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng ghi: "Sự hy sinh của đồng chí Trung tá Đỗ Anh đã góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

"Tấm gương hy sinh vì nhiệm vụ quốc tế cao cả của đồng chí đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Quân đội nhân dân việt Nam nói riêng và ngoại giao quốc phòng Việt Nam nói chung, là niềm cổ vũ lớn lao để cán bộ chiến sĩ tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ quốc tế và hoàn thành nhiệm vụ được giao"- Trung tướng Phùng Sĩ Tấn viết.

Một số hình ảnh ghi nhận trong lễ tang:

Lễ tang được tổ chức trong không khí trang nghiêm, trang trọng.

Đoàn đại biểu Quân đội Nhân dân Việt Nam viếng Trung tá Đỗ Anh.

Trung tá Đỗ Anh đã hy sinh vào hồi 6 giờ ngày 6-1 tại Bệnh viện dã chiến cấp 3 của Liên Hợp Quốc ở Nakasero, Kampala, Uganda (tức 10 giờ ngày 6-1, giờ Việt Nam).

Cán bộ, chiến sĩ, sĩ quan Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam viếng và chia buồn cùng gia đình Trung tá Đỗ Anh.

Trong số đó, nhiều người đã không kìm được nước mắt.

Bà Rana Flower, quyền Điều phối viên của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam xúc động trước linh cữu của Trung tá Đỗ Anh.

Người thân đi quanh linh cữu của Trung tá Anh để tiễn biệt lần cuối.

Khoảng 9 giờ 30 phút linh cữu của Liệt sỹ, Trung tá Đỗ Anh được di chuyển ra bên ngoài.

Tất cả người thân, đồng chí, đồng đội đều nghẹn ngào tiễn biệt Trung Tá Đỗ Anh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm