Tiền lệ tốt từ việc DN cá tra chủ động khởi kiện

Đây là lần đầu tiên DN Việt Nam gửi đơn kiện lên CIT, cũng là lần đầu tiên DN thể hiện tính chủ động khi bị kiện chống bán phá giá.

Nhiều ý kiến cho rằng việc kiện lần này chẳng qua là do DN bị dồn vào thế đường cùng khi mức áp thuế cá tra tăng cao trong tình hình trong nước cũng gặp áp lực thiếu vốn, lãi suất cao, thiếu nguyên liệu, giá bán thấp… “Tức nước” thì “vỡ bờ”, DN mới làm liều đi kiện.

Đồng ý đó là sự phản kháng của DN nhưng đó là sự phản kháng có tính chủ động rõ ràng trong từng bước chuẩn bị và hành động. Bằng chứng là các DN ngồi lại thống nhất ý kiến khởi kiện DOC, cùng nhau thu thập tài liệu, thông tin hồ sơ về Indonesia (được DOC chọn làm nước thay thế lần này), phân tích quy trình điều tra của DOC kỹ càng rồi mới gửi đơn kiện. Tính chủ động còn thể hiện rõ trong sự đoàn kết, thống nhất của tất cả DN cùng chung đơn khởi kiện.

Vụ kiện sẽ còn kéo dài, kết quả vụ kiện chưa bàn đến nhưng sự chủ động của DN Việt Nam trước vụ kiện lần này là điều đáng mừng, sẽ tạo ra một tiền lệ tốt cho DN khi đối mặt với các vụ kiện sắp tới. Cùng với sự chỉ đạo điều hành của Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản, sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và sự chủ động của DN, con cá tra sẽ được tiếp thêm sức mạnh phòng vệ, biết lên tiếng khi cần thiết.

QUANG HUY

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.