Tiêu chí mới về sản xuất, kinh doanh thương mại ở TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 (bộ tiêu chí) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.HCM.

Cụ thể, có năm bộ tiêu chí áp dụng cho các lĩnh vực siêu thị, trung tâm thương mại (TTTM), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ lương thực thực phẩm (LTTP); chợ truyền thống, chợ đầu mối; DN cơ sở sản xuất kinh doanh; văn phòng làm việc của các đơn vị sản xuất kinh doanh, dịch vụ cung ứng.

Các đơn vị thuộc các lĩnh vực trên nếu đảm bảo các điều kiện theo bộ tiêu chí được phép hoạt động.

Theo đó, bộ tiêu chí tại siêu thị, TTTM, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán lẻ LTTP gồm bảy tiêu chí.

Siêu thị đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người kế cận. ẢNH: KLINH

Cụ thể, người lao động (NLĐ) và khách hàng phải có “thẻ xanh COVID”.  Các bộ phận còn lại, tối thiểu có thẻ xanh COVID (giới hạn phạm vi hoạt động).

Nhân sự trở lại làm việc lần đầu phải có kết quá xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

Tài xế, nhân viên giao hàng của đơn vị cung ứng hàng hóa có thẻ xanh COVID, trong đó có kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 âm tính (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế trước khi vào làm việc.

Quy định khoảng cách an toàn tại các khu vực: đảm bảo mật độ tối thiểu là 4 m2/người tính theo diện tích kinh doanh và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người kế cận.

Khuyến khích áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt thì phải có khay giao và nhận tiền riêng; hàng hóa phải được giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị: Tổ chức sàng lọc khai báo y tế điện tử; điều kiện thẻ xanh COVID-19, thẻ xanh COVID (giới hạn phạm vi hoạt động) theo đúng đối tượng; Đo nhiệt độ, khử khuẩn…cho khách hàng, NLĐ  trước khi vào mua sắm hoặc liên hệ công việc.

Đảm bảo vệ sinh môi trường phòng chống dịch tại các khu vực: tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi nếu có; hạn chế sử dụng điều hòa, đảm bảo nhiệt độ trong phòng không thấp hơn 25 độ C (ngoại trừ khu vực thực phẩm tươi sống).

Người đi chợ phải có thẻ xanh COVID-19. ẢNH minh hoạ TÚ UYÊN

Về lĩnh vực chợ truyền thống cũng có bảy tiêu chí trong đó, tiêu chí về NLĐ và khách hàng tương tự như siêu thị phải có thẻ xanh COVID-19.

Cụ thể, nhân viên đơn vị quản lý thuộc khối văn phòng không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu có thẻ xanh COVID-19 (giới hạn phạm vi hoạt động).

Quy định khoảng cách giao dịch an toàn: đảm bảo kiểm soát mật độ người hoạt động tại địa điểm kinh doanh theo các quy định phòng chống dịch tối thiểu 4m2/người tính theo diện tích kinh doanh; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người kế cận.

Đối với chợ truyền thống không có nhà lồng không áp dụng mật độ tối thiểu nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa hai người kế cận. Phải có phương án biện pháp kiểm soát người ra vào chợ và quy định khách ra vào không để ùn ứ. Đồng thời, giữ khoảng cách an toàn theo quy định bằng các biện pháp như tạo vách ngăn giữa các quầy hàng và giữa người bán với khách hàng.

Cạnh đó, phát phiếu hoặc có giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin để phân chia thời gian, quản lý số lượng người ra vào chợ; Bố trí thương nhân và khách đến mua bán theo ngày chẵn lẻ nếu cần; Khuyến khích bán hàng trực tuyến.

Cần tổ chức sàng lọc, khai báo y tế điện tử; kiểm tra điều kiện thẻ xanh COVID, thẻ xanh COVID (giới hạn hoạt động); đo thân nhiệt, khử khuẩn…cho nhân viên, thương nhân, người lao động và khách hàng khi ra vào mua sắm.

Trang trị máy móc đo thân nhiệt, thiết bị quét mã QR code và thiết bị nhận dạng thẻ xanh COVID tại lối ra vào chợ.

Phân biệt thẻ xanh COVID và thẻ xanh COVID giới hạn phạm vi hoạt động

Một người có thẻ xanh COVID khi hội đủ các điều kiện sau: xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (test nhanh hoặc RT-PCR) đối với những ngành nghề phải làm xét nghiệm theo quy định. Tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-I9 và đã khỏi bệnh. Không có tiếp xúc gần với người F0 trong vòng 14 ngày.

Về điều kiện tiêm vaccine: tiêm ít nhất một liều đối với loại vaccine tiêm hai lần, hai tuần sau khi tiêm.

Người tiêm một liều đối với loại vaccine tiêm hai lần thì phạm vi hoạt động và tiếp xúc sẽ bị giới hạn hơn (thẻ xanh COVID giới hạn phạm vi hoạt động) so với người tiêm đủ hai liều (thẻ xanh COVID).

Về điều kiện từng bị mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh: người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, có giấy xuât viện hoặc giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn.

Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly được cấp cho các trường hợp F0 cách ly tại nhà theo đúng quy định hoặc cho các trường hợp F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và có xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố.

Hoặc xác nhận của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y khoa đảm trách, tổ chức thiện nguyện “ATM Oxy”, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu… Các trường hợp khác không thể xác nhận thì phải tiêm vaccine.

Người có thẻ xanh COVID” được tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của TP.  

Người có thẻ Xanh COVID (giới hạn phạm vi hoạt động) được tham gia các hoạt động hạn chế hơn tùy thuộc vào điều kiện môi trường làm việc, mức độ rủi ro lây nhiễm và mức độ quan trong của hoạt động tham gia.

 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm