Tìm thấy thi thể tu nghiệp sinh người Việt mất tích ở Israel

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 5-4, liên quan đến trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết: Công dân Việt Nam sinh năm 1993, là sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tham gia chương trình Vừa học Vừa làm tại Israel do Trung tâm AICAT (Avara) tổ chức từ ngày 2-8-2016 và mất liên lạc vào ngày 17-9-2016.

Sau khi được trường Đại học Nông Lâm TP.HCM thông báo về việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã xác định đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên trong công tác bảo hộ công dân, khẩn trương liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các đơn vị tìm kiếm cứu hộ, cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm kiếm công dân.

Tìm thấy thi thể tu nghiệp sinh người Việt mất tích ở Israel ảnh 1

Tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình chụp năm 2016 tại Israel. Ảnh: Gia đình cung cấp

Đại sứ quán cũng trao đổi và giữ liên lạc thường xuyên với Trung tâm AICAT, yêu cầu tích cực cung cấp thông tin, hỗ trợ các cơ quan chức năng trong quá trình tìm kiếm.

Vừa qua, ngay sau khi được Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Quốc tế (Interpol) tại Israel thông báo đã tìm thấy một thi thể cùng giấy tờ tuỳ thân tại khu vực hoang mạc Naot Hakikar (Arava) và xác định là của công dân nói trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.

Theo Đại sứ quán, hiện công tác pháp y đang được hoàn tất và phía Israel khẳng định sẽ phối hợp sát sao với phía Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề hậu sự. Đại sứ quán cũng đã thông báo cho các cơ quan chức năng Việt Nam và Đại học Nông Lâm TP.HCM về việc này.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, Trung tâm AICAT để sớm có kết luận chính thức về vụ việc; phối hợp chặt chẽ bới các cơ quan chức năng trong nước thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình và tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng cho công dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 1-4, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đã tiếp tục nhận được đơn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thạnh và bà Lê Thị Thanh, thường trú tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tìm kiếm con ruột là cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình, sinh ngày 1-12-1993, số hộ chiếu C1459629, cấp ngày 17-3-2016, hết hạn ngày 17-3-2026.

Vào tháng 8-2017, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có Công văn đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel hỗ trợ, giúp đỡ tìm kiếm trường hợp Nguyễn Hải Bình bị mất tích ở Israel.