Phát hiện nhiều đồ dùng của tu nghiệp sinh mất tích tại một vách núi ở Israel

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 4-4, hai ngày sau khi Báo Pháp luật TPHCM đăng bài phản ánh về tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình mất tích ở Israel gần sáu năm, Ban giám hiệu Trường Đại học Nông lâm TP.HCM đã đến TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận thăm hỏi, động viên và chia sẻ với gia đình tu nghiệp sinh này.

Phát hiện nhiều đồ dùng của tu nghiệp sinh mất tích tại một vách núi ở Israel ảnh 1

Ban Giám hiệu Trường Đại học Nông lâm TP.HCM thông báo với cha mẹ tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình. Ảnh: PĐ

Tại buổi làm việc, Ban giám hiệu Trường Đại học Nông lâm TP.HCM thông báo cho gia đình biết vừa nhận được văn bản từ các cơ quan chức năng của Việt Nam và nhà chức trách Israel về việc tìm kiếm anh Nguyễn Hải Bình bị mất tích ở Israel.

Cụ thể, nhà chức trách Israel đã tìm thấy những giấy tờ liên quan đến anh Nguyễn Hải Bình trong một hang núi sâu ở Israel. Các giấy tờ như thẻ ngân hàng, thẻ sinh viên và một số vật dung tùy thân... đều mang tên Nguyễn Hải Bình trùng khớp với trường hợp Nguyễn Hải Bình đã mất tích từ năm 2016.

Đại diện Ban giám hiệu Trường Đại học Nông lâm TPHCM, cho biết thông tin chính thức phải chờ các cơ quan chức năng công bố. Tuy nhiên nhà trường phải có trách nhiệm đến chia sẻ cùng gia đình, cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước cố gắng bằng mọi giá sẽ đưa thông tin về Bình cho gia đình biết sớm nhất...

Ban giám hiệu nhà trường cũng xin lỗi, nhận thiếu sót trước gia đình vì để sự việc kéo dài nhiều năm và không có thông tin về Bình.

Tại buổi làm việc, gia đình, người thân anh Nguyễn Hải Bình tỏ ra đau buồn trước thông tin trên và đề nghị nhà trường, bằng mọi giá phải có thông tin về con mình sớm nhất.

Gia đình anh Bình cũng yêu cầu nhà trường phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan làm rõ việc vì sao anh Bình mất tích đã gần sáu năm, nay lại tìm thấy giấy tờ trong hang núi...

Được biết, các dãy núi ở Neot Hakikar - nơi tìm thấy các vật dụng của tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình kéo dài hàng chục cây số và khu vực này núi chỉ toàn là đất mềm,  rất dễ gặp nạn.

Phát hiện nhiều đồ dùng của tu nghiệp sinh mất tích tại một vách núi ở Israel ảnh 2

Ảnh tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình chụp tại Israel.

Năm 2016, lúc Nguyễn Hải Bình 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, tham gia Chương trình vừa học vừa làm tại Israel.

Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2-8-2016. Tuy nhiên khoảng 45 ngày sau (tức ngày 17-9-2016), Bình đột ngột mất tích. Gia đình, nhà trường, bạn bè cũng mất liên lạc với Bình đến nay.

Đến thời điểm này đã gần 6 năm, gia đình vẫn không liên lạc được và cũng không có thông tin gì về Bình.

Trong năm 2016, phía Cảnh sát Israel cũng liên lạc với Bộ Công an Việt Nam mời vợ chồng bà Thanh vào TP.HCM lấy mẫu AND.

Theo bà Thanh, gần sáu năm qua gia đình bà vẫn luôn cầu nguyện và hy vọng Bình vẫn ở đâu đó tại Israel.

Năm 2018, gia đình có gọi điện thoại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và tiếp tục hy vọng khi Đại sứ quán cho biết đang phối hợp với nhà chức trách Israel tìm kiếm Bình.

Gần đây vào ngày 9-3-2022, một người bạn của Bình cũng từng là tu nghiệp sinh ở Israel có nhắn tin cho bà Thanh do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tìm số điện thoại của gia đình cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình để liên lạc.

Hi vọng tìm được con trai sau gần sáu năm mất tích lại được nhen nhóm, vợ chồng bà Thanh đã làm đơn kêu cứu, kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận có công văn gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nhờ tiếp tục hỗ trợ.