Bình Thuận đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm tu nghiệp sinh mất tích ở Israel

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 1-4, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục nhận được đơn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thạnh và bà Lê Thị Thanh, thường trú tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ tìm kiếm con ruột là cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình, sinh ngày 1-12-1993, số hộ chiếu C1459629, cấp ngày 17-3-2016, hết hạn ngày 17-3-2026.

Bình Thuận đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm tu nghiệp sinh mất tích ở Israel ảnh 1

Tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình chụp năm 2016 tại Israel. Ảnh: Gia đình cung cấp

Cụ thể thời điểm năm 2016, lúc Nguyễn Hải Bình 23 tuổi, vừa tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học Trường Đại học Nông lâm TP.HCM, tham gia Chương trình vừa học vừa làm tại Israel.

Đây là chương trình do Trường Đại học Nông lâm TP.HCM tổ chức đi từ ngày 2-8-2016. Tuy nhiên khoảng 45 ngày sau (ngày 17-9-2016) thì Bình đột ngột mất tích. Gia đình, nhà trường, bạn bè mất liên lạc đến nay.

Đến thời điểm này đã hơn 5 năm 6 tháng, gia đình vẫn không liên lạc được và cũng không có thông tin gì về Bình.

Trước đó, vào tháng 8-2017, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có Công văn đề nghị Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel hỗ trợ, giúp đỡ tìm kiếm trường hợp Nguyễn Hải Bình bị mất tích ở Israel.

“Để giúp đỡ và hỗ trợ công dân Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận trân trọng tiếp tục đề nghị Cục Lãnh sự Ngoại giao, Đại sứ quán Viêṭ Nam tại Israel quan tâm, hỗ trợ tìm kiếm ông Nguyễn Hải Bình theo nguyện vọng của gia đình”- Công văn của Văn phòng UBND tỉnh đề nghị.

Bình Thuận đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm tu nghiệp sinh mất tích ở Israel ảnh 2

Thông tin nhóm tu nghiệp sinh tại Israel kêu gọi chia sẻ.

Chiều 2-4, trao đổi với PLO, bà Lê Thị Thanh, mẹ ruột Bình cho biết, Bình đã học xong 4 năm đại học và đi tu nghiệp sinh tại Israel thêm 10 tháng. Tuy nhiên, mới được 45 ngày thì Bình đột ngột mất tích.

“Gần 6 năm qua, gia đình đã vô cùng đau khổ, tìm mọi cách để nhờ các hội nhóm tu nghiệp sinh ở Israel hỗ trợ nhưng đến nay vẫn bặt tăm”- bà Thanh nói trong nước mắt.

Được biết, sau khi phát hiện Bình mất tích, nhóm tu nghiệp sinh đã chia sẻ trên mạng xã hội khẳng định không có chuyện tu nghiệp sinh này bỏ trốn mà hôm đó nghỉ học sớm, Bình có ra ngoài chơi ở Niot Hakika. Do không có xe bus nên Bình đi nhờ xe về và kể từ thời điểm trên mọi người mất liên lạc với Bình.

Bà Lê Thị Thanh cho biết, trong năm 2016, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM có cử người bay qua Israel phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và cảnh sát Israel tìm kiếm nhưng bất thành.

Bình Thuận đề nghị Bộ Ngoại giao hỗ trợ tìm tu nghiệp sinh mất tích ở Israel ảnh 3

         Nguyễn Hải Bình chụp trước thời điểm mất tích tại Israel

Trong năm 2016, phía Cảnh sát Israel cũng liên lạc với Bộ Công an Việt Nam mời vợ chồng bà Thanh vào TPH.CM lấy mẫu AND.

Theo bà Thanh, gần 6 năm qua gia đình bà vẫn luôn cầu nguyện và hy vọng Bình vẫn ở đâu đó tại Israel. Năm 2018, gia đình có gọi điện thoại cho Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và tiếp tục hy vọng khi Đại sứ quán cho biết đang tiếp tục phối hợp với nhà chức trách Israel tìm kiếm Bình.

Gần đây vào ngày 9-3-2022, một người bạn của Bình cũng từng là tu nghiệp sinh ở Israel có nhắn tin cho bà Thanh do Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đang tìm số điện thoại của gia đình cựu tu nghiệp sinh Nguyễn Hải Bình để liên lạc.

Hy vọng tìm được con trai sau gần 6 năm mất tích tiếp tục được nhen nhóm, vợ chồng bà Thanh đã làm đơn kêu cứu, kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận có công văn gởi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nhờ tiếp tục hỗ trợ.