Tìm việc trên mạng, 2 thiếu nữ bị bán rao bán qua 6 người

Ngày 22-12, cơ quan CSĐT công an TP Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, vừa bắt giữ nhóm nghi can trong đường dây Mua bán người dưới 16 tuổi, giải cứu được hai thiếu nữ bị bán vào các quán karaoke để làm nhân viên phục vụ.   

Bị ‘sập bẫy’ tin làm việc nhẹ lương cao

Do gia đình hoàn cảnh khó khăn, cần tiền để trang trải  cuộc sống nên D. và N. (15 tuổi, ngụ tại tỉnh Khánh Hòa) lên mạng xã hội Facebook đăng tin để tìm việc làm. Lúc này hai thiếu nữ nói chuyện qua lại với một người đàn ông hứa giúp cho làm nhân viên phục vụ quán karaoke tại TP.HCM với mức lương từ 20- 30 triệu đồng/tháng. Nghe nói việc nhẹ lương cao nên hai thiếu nữ đồng ý.

Ngày 24-11, hai thiếu nữ D. và N. đón xe lên TP.HCM gặp người đàn ông đã hẹn trước. Người này đưa hai bé gái đến quán Karaoke ở phường Thống Nhất (TP Dĩ An, Bình Dương) giao cho Bùi Thị Thủy Triều (quản lý quán Karaoke trên) để làm nhân viên.

Lúc này gã đàn ông chở đến yêu cầu mỗi cháu phải đưa 4,1 triệu đồng tiền môi giới, làm thủ tục. Do hai cháu không có tiền nên Triều đã đề nghị sẽ trả trước số tiền này cho người đàn ông chở đến, sau đó để cháu làm việc trả nợ dần.

“Thật ra yêu cầu hai thiếu nữ trả tiền đều đã được người đàn ông chở đến và Triều bàn bạc với nhau trước để ép buộc những thiếu nữ trên phải làm việc nếu không phải trả đủ số tiền ấy mới được thả. Trường hợp cố tình trốn thoát thì sẽ bị đánh đập”, một cán bộ điều tra cho biết.

Trong thời gian làm việc tại quán trên, hai thiếu nữ bị ép phải để khách ôm ấp, tiếp bia rượu và hoàn toàn không hề có mức lương 20-30 triệu/tháng như hứa hẹn. Hai cháu phải tiếp khách theo sự sắp đặt của Triều.

Một thời gian cháu D. nhờ một người bạn làm cùng liên hệ với một “má mì” chuyên phân phối tiếp viên cho các quán karaoke Bùi Thị Trang để nhờ chuộc khỏi quán. Sau đó, Trang đến quán karaoke trên “mua lại” cháu D. và N. từ Triều với giá là 4,1 một người rồi đưa về phòng trọ của mình tại phường Long Bình Tân.

Tại đây, Tranh bắt hai cháu phải làm việc cho mình để trả nợ. Công việc tiếp khách khi các quán Karaoke trên địa bàn cần nhân viên phục vụ gọi. Để phòng ngừa hai cháu bỏ trốn, Trang còn yêu cầu các nhân viên ở chung có nhiệm vụ giám sát nếu để trốn sẽ phải làm việc trả nợ thay cho D. và N.

'Bán' sang tay kiếm lời

Do cháu D. do không làm được việc nên đã bị Trang rao bán lên mạng xã hội và được Duy Anh Tuấn mua lại với giá 5 triệu đồng. Sau đó Tuấn lại tiếp tục đưa cháu D. bán sang tay cho một chủ quán Karaoke tại huyện Chơn Thành (Bình Phước) với giá 15 triệu để kiếm lời chênh lệch.

Được một thời gian, chủ quán karaoke trên yêu cầu trả lại D. do làm việc không hiệu quả. Lúc này Tuấn lại tiếp tục bán cháu D. cho Phan Vũ Hải, chủ quán karaoke tại thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh với giá 17 triệu đồng. Sau đó Hải lại tiếp tục bán cháu D. cho một chủ quán Karaoke tại tỉnh Long An giá 18,3 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin người thân của cháu D., Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an TP Biên Hòa đã nhanh chóng xác minh và đã giải cứu được hai thiếu nữ D và N.

Đồng thời công an bắt giữ những nghi can Bùi Thị Thủy Triều (30 tuổi, quê Kiên Giang), Phan Vũ Hải (30 tuổi, quê tỉnh Long An), Duy Anh Tuấn (23 tuổi, quê Phú Yên) và Bùi Thị Trang (24 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) để điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo lãnh đạo công an TP Biên Hòa, hiện nay, tình trang mua bán phụ nữ phục vụ trong các quán Karaoke đang diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn phạm tội rất đa dạng. Nhóm tội phạm thường lên mạng xã hội làm quen, dụ dỗ các cô gái trẻ không việc làm về làm nhân viên với hứa hẹn mức lương cao.

“Đặc biệt các cháu gái cần đề phòng với những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao ở các cửa hàng, quán bar, quán cà phê…từ những người mới quen, trên mạng xã hội. Phải kịp thời thông báo cho các cơ quan chức năng khi phát hiện các hành vi nghi vấn phạm tội mua, bán người”, lãnh đạo Công an TP Biên Hòa khuyến cáo.