Tin tặc Nga đã đọc trộm thư tổng thống Obama?

Những tin tặc tuy đã thâm nhập sâu vào hệ thống mạng nội bộ của Nhà Trắn nhưng dường như vẫn chưa vào được hệ thống máy chủ để kiểm soát liên lạc qua tin nhắn từ điện thoại mà ông Obama hay trợ lý của ông thường xuyên mang theo.
Tuy nhiên, chúng đã truy cập được vào các tài liệu lưu trữ email của nhân viên bên trong Nhà Trắng, và có lẽ cả của một số người bên ngoài mà ông Obama thường liên lạc. Theo các quan chức thông báo về việc điều tra thì từ các tài khoản đó, chúng đã tiếp cận những email tổng thống đã gửi và nhận.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết rằng mạng lưới bảo mật của chính phủ đã không bị xâm nhập, và các tin tặc chưa thu thập được các thông tin mật. Nhiều quan chức cấp cao có hai máy vi tính trong văn phòng, một cái hoạt động với một mạng lưới bảo mật an toàn cao và một cái sử dụng cho các hoạt động liên lạc bên ngoài.

Cơ quan điều tra Mỹ cáo buộc các tin tặc đọc trộm thư điện tử của ông Obama có nguồn gốc từ Nga

Các quan chức đã thừa nhận rằng hệ thống không bảo mật cũng thường chứa đựng nhiều thông tin rất nhạy cảm: lịch làm việc, trao đổi email với các đại sứ và các nhà ngoại giao, các cuộc thảo luận về điều chỉnh nhân sự và các vấn đề pháp luật, và, hiển nhiên có cả một số cuộc tranh luận về chính sách.

Các quan chức không tiết lộ số lượng email bị xâm nhập của ông Obama, hay nội dung nhạy cảm của nó. Tài khoản email của tổng thống dường như không có vẻ đã bị tấn công.
Trợ lý của ông nói rằng hầu hết các cuộc họp giao ban của ông Obama được thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản và cuộc họp thường chỉ được tổ chức trong phòng Bầu dục.
Tuy nhiên, thực tế là thông tin liên lạc của ông Obama là một trong số những thông tin bị lấy cắp. Những tin tặc này được cho là có liên quan đến chính phủ Nga, nếu không thì có liên quan đến một trong những tổ chức bí mật. Nhiều tháng nay, các quan chức cấp cao của Nhà Trắng đã hiểu được mức độ nghiêm trọng của sự xâm nhập này .
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết "Đây là một trong những vụ xâm nhập tinh vi nhất mà chúng tôi đã từng gặp".
Những người khác khẳng định rằng sự xâm nhập ở Nhà Trắng là rất nghiêm trọng nên các quan chức đã gặp nhau gần như hàng ngày trong vài tuần sau khi nó được phát hiện. "Thật đáng lo ngại vì đó là sự công kích của Nga", một quan chức cấp cao cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.