Tòa án Donetsk nói chưa nhận được yêu cầu khoan dung của ‘lính đánh thuê’ Anh, Maroc bị tuyên án tử

(PLO)- Hai người Anh và 1 người Maroc bị tuyên án tử vì “hành vi đánh thuê” và thực hiện hành vi thù địch chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tòa án tối cao của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ngày 16-6 cho biết đã không nhận được lời cầu xin khoan dung từ các công dân Anh và Maroc bị tuyên án tử hình vì “hành vi đánh thuê” và thực hiện hành vi thù địch chống lại DPR.

Hai công dân Anh và 1 công dân Maroc bị tuyên án tử hình ở Donetsk. Ảnh: AP ảnh 1

Hai công dân Anh và 1 công dân Maroc bị tuyên án tử hình ở Donetsk. Ảnh: AP

“Chưa có lời cầu xin nào từ họ” – tòa án trên nói với hãng thông tấn Nga TASS.

Trước đó, vào ngày 9-6, hai công dân Anh là Shaun Pinner và Aiden Aslin, cùng công dân Maroc Brahim Saadoun, bị tòa án Donetsk tuyên án tử hình vì đã chiến đấu trong quân đội Ukraine với tư cách lính đánh thuê.

Gia đình của hai người này bác bỏ cáo buộc họ là lính đánh thuê.

Aslin và Pinner bị bắt tại TP Mariupol hồi tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang DPR tiến công thành phố cảng miền nam Ukraine. Saadoun đầu hàng hồi tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa Mariupol và Donetsk.

Lãnh đạo DPR Denis Pushilin hôm 12-6 nói với các nhà báo rằng ông không có lý do gì để ân xá cho những người lính đánh thuê nước ngoài.

Hôm 14-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết London chưa yêu cầu Moscow can thiệp để giúp cứu hai công dân Anh bị tuyên án tử hình ở Donetsk, theo hãng tin AFP.

Ông Peskov cho rằng yêu cầu ấy nên được gửi đến Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR). Tuy nhiên, cho tới nay, nước Anh vẫn khẳng định công khai rằng sẽ không đưa ra yêu cầu gì với chính quyền DPR.

Phía chính phủ Maroc chưa có động thái gì với việc công dân của họ bị tuyên án tử hình ở Donetsk.

Tỉnh Donetsk được quốc tế, ngoại trừ Nga, công nhận là một phần lãnh thổ của Ukraine. Vì thế, việc trao đổi trực tiếp với DPR có thể bị coi là sự công nhận độc lập trên thực tế của thực thể này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.