Toà án triệu tập vợ của cựu bí thư và chủ tịch tỉnh Đồng Nai

(PLO)- Trong phiên xử vụ AIC tới đây, tòa án triệu tập vợ của hai bị cáo là cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Như đã đưa tin, TAND TP Hà Nội vừa có quyết định đưa vụ án xảy ra tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai và Công ty AIC ra xét xử vào ngày 21-12 tới đây.

36 bị cáo bị truy tố về năm tội danh khác nhau. Trong số này có chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn (đang bỏ trốn và bị truy nã), cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Đình Thành và cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Đinh Quốc Thái.

Đặc biệt, tòa án triệu tập 12 pháp nhân, cá nhân với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong số này có bà Lê Thị Bích Nga (62 tuổi, vợ bị cáo Trần Đình Thành) và bà Lê Vũ Huyền My (61 tuổi, vợ bị cáo Đinh Quốc Thái).

Hai bị cáo Đinh Quốc Thái (trái) và Trần Đình Thành.

Hai bị cáo Đinh Quốc Thái (trái) và Trần Đình Thành.

Theo cáo trạng, không chỉ ưu ái cho Công ty AIC tham gia, trúng hàng loạt gói thầu tại dự án xây dựng BV đa khoa tỉnh Đồng Nai, hai ông Thành và Thái còn nhiều lần nhận hối lộ từ bà Nhàn với tổng số tiền 29 tỉ đồng.

Từ khi vụ án bị khởi tố, bà Nhàn bỏ trốn, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã nhưng đến nay chưa bắt được. Dù không có lời khai của bà Nhàn nhưng cơ quan tố tụng khẳng định vẫn có đủ cơ sở để truy tố bà Nhàn cùng những người khác về nhóm tội đưa – nhận hối lộ.

Một trong những căn cứ được nêu ra chính là lời khai của hai bị cáo Thành và Thái, cùng với lời khai của vợ hai người này.

Cựu bí thư Trần Đình Thành thừa nhận đã tác động, chỉ đạo để Công ty AIC trúng 16 gói thầu, qua đó được bà Nhàn sáu lần đưa tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng. Việc đưa tiền diễn ra từ cuối năm 2010 đến 2014, bao gồm các lần ông Thành ra Hà Nội công tác hoặc bà Nhàn trực tiếp đến trụ sở Tỉnh ủy.

Nhận tiền, ông Thành đưa phần lớn cho vợ là bà Lê Thị Bích Nga gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản, một phần giữ lại chi tiêu cá nhân. Khi đưa tiền, ông Thành không nói cho vợ biết về nguồn gốc số tiền. Đến nay, gia đình ông đã nộp lại toàn bộ số tiền này.

Theo kết luận điều tra, bà Nga khai rằng từ năm 2010 đến 2015, chồng có một vài lần đưa tiền cho mình để gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản. Bà Nga tự nguyện cung cấp sao kê các tài khoản, qua đó xác định trong khoảng thời gian trên bà có gửi tiết kiệm với số tiền từ 500 triệu đến 10 tỉ đồng tại các ngân hàng VCB, Vietinbank và BIDV.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Công ty AIC.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch Công ty AIC.

Về phía mình, cựu chủ tịch tỉnh Đinh Quốc Thái thừa nhận ưu ái cho Công ty AIC, qua đó được bà Nhàn và cấp dưới 14 lần chi tiền với tổng số 14,5 tỉ đồng. Việc đưa tiền diễn ra từ năm 2009 đến tận năm 2020, phần lớn diễn ra ngay tại Văn phòng UBND tỉnh. Khi đưa tiền, bà Nhàn nhờ ông Thái quan tâm, giúp đỡ để AIC trúng thầu.

Nhận tiền, ông Thái một phần chi tiêu cá nhân, một phần đưa cho vợ là Lê Vũ Huyền My để đóng học phí cho con gái du học ở Mỹ. Đến nay, gia đình ông nộp lại hết số tiền đã nhận.

Theo kết luận điều tra, bà My khai rằng khi đưa tiền cho mình thì chồng không nói nguồn gốc từ đâu mà có. Bà My khai phù hợp với chồng về các lần được chồng đưa tiền để chi tiêu và đóng học cho con. Bà cũng tự nguyện cung cấp các tài liệu liên quan đến chi phí học tập của con mình tại Mỹ…

Ngoài các chứng cứ trên, cơ quan tố tụng còn còn dựa vào lời khai của các nhân viên Công ty AIC có liên quan đến việc rút - chuyển tiền, dữ liệu do kế toán Ban thư ký tài chính Công ty AIC cung cấp, đồng thời là kết quả nhận dạng đối với bà Nhàn và kết quả thực nghiệm điều tra…, để làm rõ hành vi đưa – nhận hối lộ.

Hai ông Trần Đình Thành và Đinh Quốc Thái cùng bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ, theo điểm a, b khoản 4 Điều 354 BLHS, với khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Triệu tập chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Tại phiên tòa tới đây, 33 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, Nguyễn Thị Thanh Nhàn có một luật sư, cựu bí thư Trần Đình Thành có hai luật sư, cựu chủ tịch Đinh Quốc Thái có một luật sư.

Để phục vụ xét xử, tòa án cũng triệu tập 12 pháp nhân và cá nhân với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong số này có Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, vợ cựu bí thư và vợ cựu chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai…

Ngoài ra, tòa còn triệu tập 69 pháp nhân và cá nhân với tư cách người tham gia tố tụng, như Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, hội đồng định giá tài sản trong tố tụng tỉnh Đồng Nai, ông Cao Tiến Dũng (Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai)…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.