Tòa tuyên 7 án tử hình trong 1 vụ án

(PLO)- Bảy trong số chín bị cáo bị tòa tuyên án tử hình, hai bị cáo còn lại bị phạt tù chung thân và 20 năm tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau hai ngày xét xử, ngày 3-8, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án tử hình đối với 7/9 bị cáo trong vụ vận chuyển hơn 45,3 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Duy Linh mức án tử hình về các tội vận chuyển trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; phạt bổ sung 500 triệu đồng.

Đồng thời, HĐXX tuyên tử hình đối với các bị cáo Trần Văn Thức, Nguyễn Minh Thiệt, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Trung Hiếu, Lê Văn Thành, Huỳnh Văn Lý về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Cùng tội danh, bị cáo Bùi Minh Cẩm Chướng bị phạt tù chung thân và Nguyễn Y Fin 20 năm tù.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Theo cáo trạng, khoảng 14 giờ ngày 15-8-2020, Lê Minh Trường (Anh Cả, ở Campuchia, không rõ địa chỉ) gọi cho Lê Duy Linh chiều có chuyến ma túy vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam. Linh thông báo cho các bị cáo Trần Văn Thức, Nguyễn Minh Thiệt, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Trung Hiếu, Bùi Minh Cẩm Chướng, Lê Văn Thành, Huỳnh Văn Lý và Nguyễn Y Fin biết rồi phân công nhiệm vụ từng người.

Khoảng 19 giờ, Thiệt, Hiếu và Thành đi qua phía bờ Campuchia nhận 3 cái ba lô đem về Việt Nam. Khi đi gần đến Thiệt gọi thông báo cho Thức biết để tổ chức canh đường và nhận ma túy.

Chướng và Fin đến khu vực trường Tiểu học Dinh Bà Canh đường, còn Thức và Lý đến gần nhà Thiệt xem xét tình hình an toàn thì thông báo cho Thiệt, Hiếu, Thành ôm ma túy lội sông Sở Hạ về Việt Nam.

Thức và Lý nhận ba balo ma túy đem đến khu vực sân trường Tiểu học Dinh Bà giao cho Thái để đi giao ở TP.HCM.

Khi Thái điều khiển xe ô tô chở ma túy đến khu vực ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng thì bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an địa phương đã chốt chặn, bắt quả tang.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 45.356,02 gam ma túy gồm 7.025,34 gam Heroine; 10.007,86 gam Methamphetamine; 11.332,15 gam MDMA và 16,990,67 gam Ketamine.

Tòa trình chiếu lại chiếc xe ô tô do Thái điều khiển vận chuyển 45kg ma túy bị bắt quả tang. Ảnh: HD

Tòa trình chiếu lại chiếc xe ô tô do Thái điều khiển vận chuyển 45kg ma túy bị bắt quả tang. Ảnh: HD

Từ lời khai của Thái, công an đã tiến hành bắt khẩn cấp các đối tượng còn lại. Tất cả các bị cáo tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy đều vì động cơ tư lợi nhằm mục đích thu lợi bất chính.

Các bị cáo khai nhận trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6-2020 đến trước khi bị bắt quả tang, Linh đã tổ chức, điều hành các bị cáo còn lại thực hiện trót lọt 13 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Campuchia - Việt Nam.

Mỗi lần vận chuyển 1-3 ba lô ma túy, có trọng lượng khoảng 20-45 kg. Trong đó, Thức tham gia 14 lần, Thiệt và Chướng tham gia 13 lần, Thái tham gia bảy lần, Hiếu và Lý tham gia bốn lần, Thành và Fin, tham gia ba lần.

Khi khám xét khẩn cấp nơi ở của Linh ở khách sạn Đông Xuyên, TP Long Xuyên, An Giang công an còn phát hiện thu giữ 141,905 gam ma túy. Linh khai nhận số ma túy này là “hàng lỗi”, phía người nhận ở TP.HCM gửi trả về Campuchia nên Linh xin lại và cất giữ để sử dụng.

Linh cũng là người cung cấp ma túy đá cho Hiếu, Fin và Thái sử dụng trái phép tại khách sạn do Linh thuê.

Cơ quan điều tra xác định đây là vụ án có đồng phạm, thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, vì giữa các bị can có sự câu kết chặt chẽ với nhau khi thực hiện tội phạm. Trong đó, Linh là người chủ mưu, cầm đầu, điều hành mọi hoạt động phạm tội của các bị can khác.

Tổng cộng các bị cáo đã thu lợi bất chính là 497 triệu đồng và 2.500 USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.