Toà xét xử cả ngày nghỉ, công chức tòa án làm việc tại cơ quan

TAND Tối cao vừa có Công văn số 141A về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Công văn viện dẫn Kết luận số 164 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đồng thời cho biết để duy trì các hoạt động bình thường của  tòa  án các cấp, chánh án TAND Tối cao yêu cầu chánh án các tòa án, thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND Tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau. 

Từ ngày 23-4, các tòa án, các đơn vị thuộc TAND Tối cao thực hiện nghiêm việc yêu cầu công chức, người lao động đến làm việc tại trụ sở cơ quan.

Toà xét xử cả ngày nghỉ, công chức tòa án làm việc tại cơ quan ảnh 1
 

Đồng thời, các tòa đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng ra xét xử, giải quyết theo quy định của pháp luật nhưng phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Các tòa tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc kể cả vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật để bảo đảm tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng họp, phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện.

Theo đó, các tòa ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn; xét xử giải quyết các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; các vụ việc phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm…

Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 31-5, khi tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Cụ thể, chỉ những người tiến hành tố tụng được thông báo và người tham gia tố tụng được triệu tập mới được tham dự phiên tòa, phiên họp.

Các tòa hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng. Yêu cầu các tòa thực hiện giữ khoảng cách trên 2 m giữa người với người trong phòng xét xử, nơi làm việc. Tòa án bố trí phòng xét xử trực tuyến để bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa người với người.

Chánh án yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng khi đến tòa án phải thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội, đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong thời gian làm việc tại tòa án.

Đối với tòa án tại các địa bàn có nguy cơ cao, chánh án yêu cầu các tòa này tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chánh án tòa án tại các địa bàn này phải chủ động tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly xã hội và các chỉ đạo yêu cầu phòng, chống dịch.