Tokyo: Phát hiện tàu ngầm Trung Quốc gần lãnh hải Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 12-9 cho biết một tàu ngầm Trung Quốc đã được phát hiện ở vùng biển gần các đảo phía nam của nước này, trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở khu vực Thái Bình Dương vẫn đang gia tăng.

Trước đó, vào sáng ngày 10-9, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đã xác định có một tàu ngầm đang đi về phía tây bắc bên ngoài lãnh hải gần đảo Amami Oshima, thuộc tỉnh Kagoshima. Một tàu khu trục khác của Trung Quốc cũng được phát hiện ở khu vực lân cận.

JMSDF xác định các tàu trên đang di chuyển ở khu vực tiếp giáp, nằm ngoài lãnh hải nơi các tàu được yêu cầu nêu danh tính, theo hãng tin Reuters.

Tokyo: Phát hiện tàu ngầm Trung Quốc gần lãnh hải Nhật Bản ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tham dự một cuộc họp báo ở Tokyo, ngày 16-9-2020. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi vẫn chỉ yêu cầu cấp dưới "thu thập thông tin và duy trì hoạt động giám sát thận trọng với tinh thần khẩn cấp" đối với các tàu này.

Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm trên đang tiếp tục ở lại vùng biển phía tây, gần đảo Yokoate.

Vài năm gần đây, chính quyền Tokyo đã nhiều lần lên tiếng về rất nhiều trường hợp các tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của nước này và gần các đảo tranh chấp.