Tôn vinh anh hùng Mandela

Bộ phim dài 6 tập (mỗi tập có thời lượng 1 giờ) mang tựa đề Madiba, bí danh của ông Nelson Mandela, do 2 hãng phim truyền hình Left Bank của Anh và Blue Ice của Canada thực hiện với sự cộng tác của cháu nội ông Nelson Mandela là ông Kweku Mandela.

Theo AFP, bộ phim kể về cuộc đời ông Mandela trong những năm dài chống chế độ apartheid giành độc lập và dân chủ cho đất nước, với 27 năm bị đày ải trong nhà tù của thực dân Anh trước khi được trả tự do vào năm 1990 và đạt đỉnh vinh quang vào năm 1994 khi trở thành tổng thống Nam Phi - vị tổng thống da đen đầu tiên ở châu Phi.

Tôn vinh anh hùng Mandela ảnh 1

Ông Nelson Mandela hiện nay. Ảnh: AFP

Bộ phim sẽ khắc họa ý chí kiên cường và sức mạnh nội tâm của vị anh hùng Mandela trong sự nghiệp cách mạng dân tộc. Giới thiệu mục đích làm bộ phim, ông Kweku Mandela bày tỏ ước vọng bộ phim phải tái hiện được hình ảnh ông nội ông là “Mandela – con người bình dân” thay vì “Mandela – một vị thánh”. Ông cho biết Quỹ Nelson Mandela sẽ giúp đỡ việc sưu tầm tài liệu nghiên cứu để làm bộ phim. Kịch bản phim dựa vào 2 cuốn sách về ông Mandela: Cuốn tự truyện Trò chuyện với bản thân và tuyển tập trích dẫn những phát biểu chính thức của ông.

Tác giả kịch bản là nhà văn Anh Nigel Williams, nổi tiếng với kịch bản bộ phim Nữ hoàng Elizabeth I (1533 – 1603) đoạt giải Emmy. Phim sẽ khởi quay từ tháng 8, phát hành năm 2013, ngoại cảnh chủ yếu quay tại Nam Phi. Việc tuyển chọn các vai chính của phim được tổ chức tại thủ đô London (Anh) và TP Los Angeles (Mỹ) trong vài tuần tới. Các hãng làm phim đã có danh sách một số đạo diễn tên tuổi nhưng chưa thể công bố sớm. Họ tiết lộ với giới báo chí tập phim gây xúc động cho khán giả Nam Phi là kể về cuộc sống hiện nay của ông Mandela ở tuổi 93, sống thanh thản yêu đời cùng con cháu sau khi nghỉ hưu.

Theo Thanh Tùng (NLĐO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.