Tổng giám đốc IAEA lo Israel có thể đánh vào các cơ sở hạt nhân Iran

(PLO)- Người đứng đầu IAEA lo ngại viễn cảnh Israel có thể đánh vào cơ sở hạt nhân Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó của Iran vào Israel.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết ông lo ngại về về việc Israel có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm trả đũa vụ tấn công quy mô của Iran trước đó nhằm vào Israel, theo hãng tin Reuters.

Ông Grossi cho biết Iran đã đóng cửa các cơ sở hạt nhân của mình hôm 14-4 vì “các cân nhắc về an ninh”.

Các cơ sở hạt nhân của Iran mở lại vào ngày 15-4 nhưng các thanh tra IAEA quyết định không đến những nơi này “cho đến khi chúng tôi thấy tình hình hoàn toàn ổn định”, theo ông Grossi.

Israel trả đũa Iran.jpeg
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Grossi nói rằng các thanh tra trên sẽ tiếp tục công việc kiểm tra ở các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 16-4.

Khi được hỏi về khả năng Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, người đứng đầu IAEA nói: “Chúng tôi luôn lo ngại về khả năng này”, đồng thời kêu gọi các bên “hết sức kiềm chế”.

Ông Grossi đưa ra phát ngôn trên trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại Israel sẽ tiến hành cuộc tấn công trả đũa Iran, điều có thể làm leo thang tình hình ở Trung Đông.

Ngày 15-4, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel - Trung tướng Herzi Halevi nói rằng cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran vào nước này “sẽ bị đáp trả”, theo tờ The Times of Israel.

Ông Halevi đưa ra phát ngôn trên khi đến thăm căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel, nơi bị bốn tên lửa đạn đạo của Iran tấn công hôm 14-4.

Cùng ngày, trong một video, ông Halevi cho biết cuộc tấn công của Tehran đã “tạo ra những cơ hội hợp tác mới ở Trung Đông” và “Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả cho hành động của mình”.

“Chúng tôi đang đánh giá chặt chẽ tình hình. Chúng tôi vẫn ở mức sẵn sàng cao nhất. Iran sẽ phải đối mặt hậu quả cho hành động của mình. Chúng tôi sẽ chọn phản ứng một cách phù hợp" - ông Halevi cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm