Biến động giá dầu và thị trường tài chính sau khi Iran tấn công Israel

(PLO)- Cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm 13-4 gây biến động thị trường tài chính, giá dầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm 13-4 gây nhiều biến động về giá dầu và thị trường tài chính, theo hãng tin Bloomberg.

thi-truong-bien-dong-sau-vu-Iran-tan-cong-Israel.webp
Một nhà máy lọc dầu ở phía bắc Vịnh Ba Tư (Iran). Ảnh: AFP

Từ lúc vừa xảy ra việc Đại sứ quán Iran ở Syria trúng không kích và trước sự việc Iran tấn công Israel, giá dầu đã có xu hướng tăng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm 12-4, giá dầu thô Brent tăng từ 90,45 USD/thùng lên 92,18 USD/thùng. Cũng trong ngày 12-4, giá dầu thô West Texas của Mỹ tăng 64 cent lên 85,66 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái đến nay trong bối cảnh thế giới lo ngại về một cuộc tấn cômg trả đũa của Iran vào Israel.

Sau cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua, sự chú ý đang đổ dồn về sự biến động của giá dầu khi các phiên giao dịch dầu mở lại vào sáng đầu tuần 15-4. Giá dầu ghi nhận giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm 15-4. Theo đó, giá dầu thô Brent giao tháng 6-2024 giảm 0,2% xuống 90,25 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 5-2024 giảm 0,4% ở mức 85,33 USD/thùng, theo hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, các nhà quan sát thị trường cho biết giá dầu có thể tăng vọt lên 100 USD/thùng và thậm chí cao hơn nữa do bất ổn tại Trung Đông.

Theo nhà phân tích Tamas Varga từ công ty môi giới thiết bị dầu mỏ PVM (Anh), giá dầu có tăng hơn nữa hay không sẽ phụ thuộc vào biện pháp trả đũa mà Israel và phương Tây thực hiện đối với Iran.

Iran là nơi có nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ và là nhà sản xuất lớn thứ ba trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Theo đài CNBC, một sự gián đoạn nhỏ trong khả năng cung cấp dầu cho thị trường toàn cầu cũng có thể khiến giá dầu tăng cao.

“Bất kỳ cuộc tấn công nào vào các cơ sở sản xuất hoặc xuất khẩu dầu ở Iran sẽ đẩy giá dầu thô Brent lên 100 USD/thùng. Và việc đóng cửa eo biển Hormuz (nằm giữa Iran và Oman, nơi 1/5 sản lượng dầu toàn cầu đi qua hàng ngày) sẽ khiến giá dầu dao động trong khoảng 120 USD đến 130 USD/thùng” – ông Andy Lipow, chủ tịch công ty tư vấn dầu khí Lipow Oil, dự báo.

Đồng tình, ông Emre Akcakmak, cố vấn cấp cao tại quỹ đầu tư East Capital ở Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), cho rằng: “Thị trường Trung Đông mở cửa tương đối yên tĩnh sau cuộc tấn công của Iran. Tuy nhiên, tác động của thị trường có thể mở rộng ra ngoài khu vực Trung Đông do tác động thứ cấp đến giá dầu và năng lượng, có khả năng ảnh hưởng đến triển vọng lạm phát toàn cầu”.

Bên cạnh giá dầu, thị trường tài chính cũng ghi nhận biến động. Thị trường chứng khoán ở Saudi Arabia và Qatar ghi nhận lỗ. Thị trường cổ phiếu ở châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần do căng thẳng tại Trung Đông.

Đồng Bitcoin đã giảm gần 9% sau cuộc tấn công hôm 13-4, xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua. Giá đồng tiền điện tử này trong phiên giao dịch ngày 14-4 nằm mốc 64.000 USD.

Trong khi đó đồng USD đạt mức cao mới so với đồng yen trong 34 năm qua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm