Nội các chiến tranh Israel họp, bất đồng cách phản đòn Iran

(PLO)- Nội các chiến tranh Israel nhóm họp sau cuộc tấn công của Iran vào nước này, song có thông tin cho rằng các thành viên trong nội các chưa thống nhất được cách phản đòn Iran.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-4, nội các chiến tranh của Israel nhóm họp để bàn cách mà nước này đáp trả việc Iran phóng số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel trước đó, theo tờ The Times of Israel.

Nội các thời chiến Israel bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, lãnh đạo đảng đối lập Đoàn kết quốc gia Benny Gantz,...

Tuy nhiên, theo The Times of Israel, sau cuộc họp kéo dài ba tiếng, nội các chiến tranh Israel vẫn chưa thống nhất về việc nước này sẽ phản ứng thế nào trước cuộc tấn công của Iran.

Nội các chiến tranh Israel họp bàn về trả đũa Iran.jpeg
Các thành viên trong nội các chiến tranh của Israel nhóm họp hôm 14-4. Ảnh: VĂN PHÒNG BÁO CHÍ CHÍNH PHỦ ISRAEL

Kênh Channel 12 của Israel đưa tin trước một số thông tin rằng Mỹ đang kêu gọi Israel thận trọng và chính Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu "suy nghĩ cẩn thận và có chiến lược", nội các chiến tranh Israel đã tạm dừng các cuộc thảo luận trên.

Tuy nhiên, nội các chiến tranh Israel dự kiến sẽ triệu tập lại trong thời gian tới. Hiện chưa rõ khi nào cuộc họp tiếp theo sẽ diễn ra.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức hay bình luận của các thành viên trong nội các chiến tranh Israel sau cuộc họp chiều 14-4.

Tuy nhiên, nhật báo Hayom của Israel dẫn lời một quan chức Israel rằng “sẽ có phản ứng” của Israel đối với cuộc tấn công của Iran.

Tờ NBC News dẫn lời một nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Israel rằng mặc dù quyết định vẫn chưa được đưa ra “nhưng Lực lượng Phòng vệ Israel sẽ cần đưa ra các lựa chọn” và “rõ ràng là Israel sẽ đáp trả”.

Còn hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Israel rằng nội các chiến tranh ủng hộ việc phản đòn Iran nhưng bị chia rẽ về thời gian và quy mô của bất kỳ phản ứng nào như vậy.

Trong một diễn biến liên quan, Channel 12 ngày 14-4 đưa tin rằng Mỹ không tìm cách ngăn chặn bất kỳ phản ứng nào của Israel nhưng nói rằng Washington cần biết trước và phối hợp với bất kỳ phản ứng nào như vậy.

Tuy nhiên, Mỹ công khai tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không tham gia bất kỳ phản ứng nào của Israel trong việc trả đũa Iran.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm