Israel, Iran đấu khẩu tại Hội đồng Bảo an

(PLO)- Cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chứng kiến màn đấu khẩu gay gắt giữa Israel và Iran liên quan diễn biến nóng mới nhất giữa hai nước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-4, Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp khẩn về việc Iran nã lượng lớn tên lửa và triển khai máy bay không người lái (UAV) tấn công vào Israel trước đó cùng ngày. Phiên họp chứng kiến màn tranh cãi nảy lửa từ các đại diện của Israel và Iran, theo đài CNN.

Tại phiên họp, Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan kêu gọi HĐBA lên án “hành vi khủng bố” của Iran và “áp đặt mọi biện pháp trừng phạt có thể đối với Tehran trước khi quá muộn”.

“Phải hành động ngay bây giờ, không phải vì lợi ích của Israel, không phải vì lợi ích của khu vực mà vì lợi ích của thế giới. Hãy ngăn chặn Iran ngay hôm nay” - ông Erdan nhấn mạnh.

Israel - Iran đấu khẩu tại HĐBA
Cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về căng thẳng ở Trung Đông, tại trụ sở LHQ ở TP New York (Mỹ) ngày 14-4. Ảnh: AFP

Phía Israel cũng kêu gọi HĐBA chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

“Mặt nạ đã được tháo ra. Iran, nhà tài trợ khủng bố số một toàn cầu, đã vạch trần bộ mặt thật của mình là kẻ gây bất ổn cho khu vực và thế giới - đại sứ Israel nói thêm.

Bên cạnh đó, Israel cũng cho rằng Iran “không quan tâm gì đến người Hồi giáo” vì UAV Iran đã xuất hiện trên nóc một nhà thờ Hồi giáo ở Israel trong vụ tấn công.

Đáp lại, Đại sứ Iran tại LHQ Amir Saeid Iravani cho rằng đòn tấn công của Iran “hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có của Iran, như đã nêu trong Điều 51 của Hiến chương LHQ và được luật pháp quốc tế công nhận”.

“Hành động này là cần thiết và phù hợp” - ông Iravani nói, lưu ý rằng hoạt động của Iran là “chính xác và chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự” nhằm giảm nguy cơ leo thang và ngăn ngừa tổn hại cho dân thường.

“Iran không bao giờ tìm cách góp phần làm lan rộng xung đột trong khu vực, cũng như không làm leo thang hay lan rộng căng thẳng ra toàn khu vực” - nhà ngoại giao Iran nói thêm.

Ông Iravani cũng cho rằng “đã đến lúc HĐBA phải gánh vác trách nhiệm” và “giải quyết mối đe dọa thực sự đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Ngoài ra, Đại sứ Iran cũng lưu ý rằng Iran “không có ý định tham gia xung đột với Mỹ trong khu vực” nhưng Tehran sẽ sử dụng “quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng” nếu Washington khởi xướng một chiến dịch quân sự chống lại “Iran, người dân hoặc an ninh của Iran”.

Cũng tại phiên họp này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel nhưng kêu gọi các nước không leo thang căng thẳng hơn nữa bằng các hành động trả đũa nhắm vào Tehran.

“Trung Đông đang trên bờ vực. Người dân trong khu vực đang đối mặt với nguy cơ thực sự của một cuộc xung đột toàn diện tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu và xuống thang” - theo ông Guterres.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm