Iran tấn công Israel và phản ứng trái chiều từ Gaza

(PLO)- Một bộ phận dân Gaza đồng tình việc Iran tấn công Israel, song cũng có nhiều ý kiến nghi ngờ đây chỉ là màn dàn dựng nhằm mục đích phô trương của Tehran.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự việc Iran tấn công Israel sáng sớm 14-4 đã nhận nhiều phản ứng trái chiều từ Gaza, theo hãng tin Reuters ngày 15-4.

Một bộ phận lớn dân Gaza đồng tình việc Iran tấn công vào Israel. Một đoạn video được lan truyền hôm 14-4 cho thấy nhiều người dân Gaza huýt sáo thể hiện sự đồng tình, nhiều người hô vang Allah Akbar (Chúa là vĩ đại nhất).

Người dân Gaza xuống đường bày tỏ sự đồng tình với việc Iran tấn công Israel. Video: FORBES

Lần đầu tiên, chúng tôi thấy một số tên lửa không rơi xuống khu vực của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng nếu Iran hoặc bất kỳ quốc gia nào khác tham chiến thì khi đó một giải pháp cho Gaza có thể đến gần hơn bao giờ hết. Người Mỹ có thể phải giải quyết tình hình ở Gaza để chấm dứt gốc rễ của vấn đề” - một người có tên Abu Abdallah (32 tuổi) cho biết.

“Bất cứ ai quyết định tấn công Israel, dám tấn công Israel vào thời điểm này đều là anh hùng trong mắt người Palestine dù chúng tôi có chia sẻ cùng hệ tư tưởng với họ hay không. Chúng tôi đã bị [Israel] truy quét hơn sáu tháng qua và không ai dám làm gì cả. Bây giờ Iran, sau khi đại sứ quán của họ bị tấn công, đang đánh trả Israel và điều này mang lại niềm vui trong trái tim chúng tôi” - ông Majed Abu Hamza (52 tuổi), đang sinh sống ở TP Gaza bày tỏ.

Dân Gaza tán thưởng

Người dân Gaza bày tỏ sự đồng tình với hành động của Iran. Ảnh: DAILY BEAST

Hòa trong không khí đó, các lực lượng ở Palestine cũng thể hiện niềm hân hoan và sự ủng hộ với Iran.

Hamas tuyên bố rằng vụ tấn công là "quyền tự nhiên và là phản ứng xứng đáng" để đáp trả Israel sau khi Tel Aviv tấn công vào đại sứ quán Iran ở Syria.

Ủy ban Kháng chiến Nhân dân Palestine (PRC), một nhóm vũ trang ở Gaza, cho biết rằng sự tham gia của Iran có thể thúc đẩy tính chính nghĩa của người Palestine, đồng thời nói rằng đối với Israel, đây là "chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài của họ".

Một nhóm vũ trang khác cũng hoạt động ở Gaza là Islamic Jihad đã lên tiếng bảo vệ cuộc tấn công của Iran và lên án các quốc gia mà họ cho rằng đang hành động như một "lá chắn bảo vệ" cho Israel.

Tuy nhiên, không phải tất cả người Palestine đều có quan điểm ủng hộ sự việc trên.

Một số người Palestine xem cuộc tấn công chỉ là một nỗ lực của Iran nhằm bảo vệ giá trị của họ.

"Người dân Palestine mới chính là những người duy nhất phải trả giá bằng xương bằng thịt của mình” - một tài khoản có tên Munir al-Gaghoub bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội Facebook.

Một số người khác trên mạng xã hội cho biết rằng họ tin Iran đã có sự thỏa thuận trước với Mỹ trước khi tấn công nhằm không gây tổn hại nhiều cho Israel. Những người này chỉ ra rằng thời gian mà máy bay không người lái của Iran bay để đến được Israel đủ lâu để Tel Aviv có thể sẵn sàng bắn hạ.

Trong diễn biến liên quan, theo đài France 24, ngay trong sáng 14-4 (giờ địa phương), hàng nghìn người Iran đã đổ xuống đường để thể hiện sự ủng hộ đối với cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chưa từng có nhằm vào Israel.

Những người ủng hộ đã vẫy lá cờ của Iran và Palestine cùng với các biểu ngữ có dòng chữ “Chiến thắng của Chúa đã gần kề”.

Người dân Iran đổ ra đường ăn mừng tại Tehran sau sự kiện tấn công vào Israel. Video: BLOOMBERG

Người xuống đường tập trung tại Quảng trường Palestine ở Tehran, hô vang các khẩu hiệu chống Israel và chống Mỹ.

Cùng với đó, một bức tranh tường có nội dung "cái tát tiếp theo sẽ khốc liệt hơn" đã được khánh thành ngay tại quảng trường trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm