Tổng thống Belarus khẳng định Nga chưa từng tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

(PLO)- Ông Lukashenko cho biết Nga vẫn còn có các loại vũ khí đủ mạnh khác nên việc sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine là không cần thiết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn với đài NBC News hôm 14-10, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko đưa ra nhận định rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bao giờ tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo phương Tây không nên cố gắng đẩy Moscow vào đường cùng.

"Giới lãnh đạo Nga, kể cả Tổng thống Putin, chưa bao giờ đặt mục tiêu sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Không cần phải làm như thế” - ông Lukashenko trả lời khi được hỏi liệu Moscow có thể sử dụng phương án hạt nhân trong cuộc xung đột với Kiev hay không.

Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: Valery Sharifulin/TASS

Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: Valery Sharifulin/TASS

Tổng thống Belarus nhấn mạnh điều quan trọng ở đây là "không nên dồn đối thủ của bạn vào đường cùng” và thúc giục phương Tây không nên vượt qua "lằn ranh đỏ” của Nga, trong khi ông nhắc lại tuyên bố trước đó của Moscow là sẽ sử dụng "mọi phương tiện cần thiết” để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước Nga.

Theo ông Lukashenko, Moscow có các loại vũ khí đủ mạnh khác mà không cần thiết phải dùng tới vũ khí hạt nhân, chỉ ra rằng các cuộc tấn công gần đây của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng và quân sự của Kiev là một ví dụ điển hình. Ông cũng nhận định các cuộc không kích trên của Moscow là để đáp trả vụ nổ trên cầu Crimea vào tuần rồi.

"Điều tôi biết chắc chắn rằng Nga sở hữu các loại vũ khí tân tiến nhất, do đó không cần tới vũ khí hạt nhân” - ông Lukashenko cho biết, đồng thời nhấn mạnh chiến tranh hạt nhân “không nên được thảo luận" trong bất kỳ trường hợp nào.

Ông nói tiếp: “Ngay cả khi một quốc gia sử dụng vũ khí hạt nhân thì đó cũng là sự kết liễu của hành tinh chúng ta. Nó sẽ tạo ra các chuỗi phản ứng”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Lukashenko hôm 14-10 thông báo Belarus đã bắt đầu lực lượng quân đội chung với Nga trên lãnh thổ nước này, nói rằng “căng thẳng gia tăng” ở khu vực biên giới khiến nước này ban hành lệnh cảnh báo khủng bố lớn hơn, theo đài RT.

“Chúng tôi đã khởi động các thủ tục liên quan đến việc triển khai nhóm lực lượng đồng minh” - ông Lukashenko cho biết và nói thêm rằng đóng vai trò “nòng cốt” của lực lượng này sẽ là quân đội Belarus và được hỗ trợ bởi các đơn vị Nga.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Belarus không tiết lộ địa điểm triển khai quân cũng như tổng sức mạnh của lực lượng chung nhưng cho hay “mọi việc đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Theo ông Lukashenko, lực lượng nòng cốt có thể tới con số 70.000 binh sĩ Belarus. Đối với lực lượng Nga, ông cho rằng vào thời điểm hiện tại "khó có thể mong đợi một lực lượng lớn quân Nga được cử đến thực hiện nhiệm vụ trên lãnh thổ Belarus trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa Moscow và Kiev”. Trước đó, ông tuyên bố Nga sẽ gửi "hơn một nghìn binh sĩ” tham gia lực lượng này.

Tổng thống Lukashenko từng thông báo một lực lượng đồng minh có thể được triển khai tới các khu vực biên giới phía tây của Belarus nhằm đối phó mối đe dọa tiềm tàng từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các nước láng giềng.

Vào đầu tháng 10, ông Lukashenko đã lên tiếng thừa nhận sự tham gia của Belarus trong cuộc xung đột tại Ukraine, song nhấn mạnh vai trò của Minsk rất hạn chế và nhằm để ủng hộ Nga. Mới đây, ông cũng nói rằng quân đội nước này sẽ ngăn chặn các nỗ lực tấn công Nga của Ukraine qua lãnh thổ Belarus.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Belarus - ông Vladimir Makei nói với tờ báo Nga Izvestia rằng lực lượng an ninh của nước này đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ và sẵn sàng “đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào có thể xuất hiện từ các quốc gia láng giềng”.

Ông Makei nhận định "có một số quốc gia láng giềng đang lên kế hoạch khiêu khích liên quan đến việc chiếm giữ một số khu vực trên lãnh thổ Belarus”.

Căng thẳng giữa Belarus và Ukraine gia tăng sau khi Tổng thống Lukashenko cáo buộc một cuộc tấn công vào Belarus từ lãnh thổ Ukraine sắp xảy ra khi viện dẫn cáo buộc Ukraine đã điều 15.000 quân đến khu vực biên giới với Belarus để xây dựng hệ thống phòng thủ và tiến hành do thám.

Ukraine lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên của Belarus, gọi đây là một âm mưu của Nga nhằm “tạo ra một hành động khiêu khích và buộc tội” thêm cho Kiev.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm