Tổng thống Belarus thừa nhận và giải thích chuyện tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine

(PLO)- Ông Lukashenko thừa nhận Belarus là một bên tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng không điều quân can dự trực tiếp vào cuộc chiến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko thừa nhận nước này là một bên tham gia chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine nhưng lưu ý rằng vai trò của Belarus trong cuộc xung đột này rất hạn chế và không điều quân can dự trực tiếp, đài RT đưa tin.

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko. Ảnh: REUTERS

"Chúng ta không giấu điều này. Nhưng chúng ta không sát hại bất cứ ai. Chúng ta không đưa quân tới bất cứ đâu cũng như không vi phạm các giao ước của chúng ta” - Tổng thống Lukashenko phát biểu trong một cuộc họp an ninh chính phủ.

"Trước hết, vai trò của chúng ta là ngăn chặn cuộc xung đột này lan sang lãnh thổ Belarus. Thứ hai là ngăn chặn một cuộc tấn công vào Belarus từ Ba Lan, Lithuania và Latvia dưới vỏ bọc của một chiến dịch quân sự đặc biệt” - ông Lukashenko giải thích.

Ông cũng cáo buộc Ukraine đã điều 15.000 quân đến khu vực biên giới với Belarus để xây dựng hệ thống phòng thủ và tiến hành do thám, những hành động mà ông gọi là "khiêu khích".

Belarus, một đồng minh lâu năm của Nga, đã tuyên bố cho phép lực lượng Nga sử dụng lãnh thổ nước này để phát động một cuộc tấn công chống lại Ukraine vào cuối tháng 2. Dù vậy, Minsk bác bỏ cáo buộc của các quan chức Kiev rằng quân đội nước này đã trực tiếp tham gia các hoạt động chống lại lực lượng Ukraine.

Cũng trong cuộc họp trên, ông Lukashenko cho biết sự tham gia của Belarus nhằm đảm bảo rằng “không ai có thể bắn người Nga phía sau lưng từ lãnh thổ Belarus”. Ông cũng nói rằng Belarus đã hỗ trợ y tế và lương thực cho cả người Nga và người Ukraine.

"Chúng ta cung cấp bữa ăn cho những người tị nạn, những người cùng cực đến từ Ukraine với số lượng từ 400 đến 500 người mỗi ngày" - Tổng thống Belarus cho hay.

Bên cạnh đó, ông Lukashenko nhấn mạnh rằng Belarus sẽ không can dự vào cuộc khủng hoảng Ukraine ngoài những gì mà ông đã vạch ra, đồng thời tuyên bố Minsk không cần một lệnh tổng động viên giống như Nga. Tuy nhiên, Tổng thống Lukashenko kêu gọi quân đội học hỏi những kinh nghiệm của Nga để đảm bảo sự sẵn sàng bảo vệ đất nước.

“Vì vậy hãy học, học nữa và học mãi. Trước hết, hãy học nghiệp vụ quân sự một cách đàng hoàng” - ông Lukashenko chỉ đạo.

Ngoài ra, theo đánh giá của ông Lukashenko, trong khi Nga sẵn sàng chấm dứt hành động đối đầu với Ukraine thì một số nước khác đang cố gắng thúc đẩy cuộc xung đột bằng "những bước cụ thể”. Lấy Mỹ làm ví dụ, ông Lukashenko cho biết Washington vẫn tiếp tục gửi hàng loạt thiết bị quân sự cho Ukraine thông qua các nước như Ba Lan và các thành viên NATO khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm