Ông Zelensky kêu gọi phương Tây hỗ trợ giám sát an ninh biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelensky kêu gọi thêm sự hỗ trợ hệ thống phòng không từ G7, đồng thời mong muốn hỗ trợ giám sát an ninh khu vực biên giới với Belarus.

Ngày 11-10, họp trực tuyến với lãnh đạo các nước G7 tại thủ đô Brussels (Bỉ), Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi G7 hỗ trợ thành lập nhóm giám sát quốc tế ở khu vực biên giới Ukraine-Belarus, theo hãng tin Reuters.

Chính quyền Kiev cáo buộc Belarus đã có các hoạt động hỗ trợ Nga khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2.

Ông Zelensky giải thích lý do Kiev muốn có một nhóm giám sát quốc tế tại khu vực biên giới với Belarus là vì chính quyền Kiev muốn đảm bảo không có mối đe dọa nào bắt nguồn từ nước láng giềng phía Bắc này. Ông còn khẳng định Ukraine không có kế hoạch xung đột với Belarus, theo Reuters.

Ông Zelensky kêu gọi phương Tây hỗ trợ giám sát an ninh biên giới với Belarus ảnh 1

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky. ẢNH: AFP

Tại cuộc họp, ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Ukraine cần hệ thống phòng không đa tầng để chống lại các cuộc không kích của Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảm ơn Đức vì đã hỗ trợ Kiev hệ thống phòng không IRIS-T, bày tỏ sự cảm kích với Mỹ vì đã hứa cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến cho Ukraine.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp, G7 khẳng định sẽ “sát cánh đến cùng” và tiếp tục hỗ trợ những gì mà Kiev cần để duy trì chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Tuyên bố chung cũng lên án các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây của Nga vào Ukraine, cam kết sẽ buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin và những tổ chức liên quan chịu trách nhiệm, theo Reuters.